Blog Post

Bật Mí Các Thủ Tục Trước Khi Thiết Kế Nhà Ở Cần Chuẩn Bị

Quý khách hàng đang có mong muốn thiết kế nhà ở nhưng chưa rõ về thủ tục tiền thiết kế ra sao. Bài viết này, Mirai House sẽ chia sẻ các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở nhằm giúp khách hàng có được bản thiết kế ưng ý nhất. 

Các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở

Để có bản thiết kế nhà ở hoàn chỉnh thì quý khách hàng cần làm việc với công ty thiết kế uy tín. Sau đây là các thủ tục trước khi thiết kế nhả ở được áp dụng chung cho mọi công ty kiến trúc. 

Tư vấn tổng quan

Đây là bước khá quan trọng, đặc biệt đối với những khách hàng chỉ mới thiết kế nhà ở lần đầu thì càng phải chú trọng giai đoạn này. Đây sẽ là bước để các kiến trúc sư nắm được mong muốn thực tế nhất của khách hàng. Từ đó, phác thảo và dựng nên các phương án thiết kế chuẩn. 

Ở giai đoạn này, đơn vị thiết kế sẽ thực hiện những công việc sau:

  • Kiểm tra pháp lý: Cụ thể như giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế hoặc tất cả những gì liên quan đến pháp lý của ngôi nhà tương lai đều được kiểm tra. Từ đó, các kiến trúc sư nắm được tình hình thực tế và đựa ra giải pháp thiết kế phù hợp. 
  • Tư vấn công năng, ngân sách: Các kiến trúc sư sẽ dựa vào ý tưởng và tình hình tài chính của khách hàng để phác thảo nên một không gian an cư thực tế nhất, sao cho khớp với nguồn ngân sách sẵn có của khách hàng.
thủ tục thiết kế nhà ở
Các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở
  • Tư vấn phong thủy: Các kiến trúc sư sẽ dựa vào yếu tố phong thủy của khu đất sắp sửa xây nhà và phong thủy bản mệnh của quý khách hàng để dựng nên những nét sơ bộ cho bản thiết kế nhà ở tương lai. 
  • Giải pháp thiết kế, báo giá sơ bộ: Sau khi đã nghiên cứu kỹ càng về khu đất thực tế, nắm được ý tưởng về công năng thì các kiến trúc sư sẽ tư vấn giải pháp tổng quan cùng bảng báo giá xây dựng ban đầu để khách hàng cụ thể hóa kế hoạch tài chính xây nhà. 

Lập phương án thiết kế tổng thể

Sau giai đoạn 1 nghiên cứu sơ bộ cũng như xác định các thủ tục pháp lý liên quan thì các đơn vị thiết kế sẽ vào giai đoạn 2 của thủ tục trước khi thiết kế nhà ở. Đó chính là chọn phương án thiết kế tổng thể, bao gồm những phần việc sau:

  • Khảo sát thực địa: Tức các chuyên viên thiết kế sẽ đến trực tiếp khu vực xây nhà ở và khảo sát tình hình địa chính, khí hậu. Đây là thủ tục khá quan trọng bởi nó sẽ giúp các kiến trúc sư xây dựng được ngôi nhà ở kiên cố, chắc chắn, có thể che mưa, chắn gió và chống lại được sự tàn phá của gió, bão. 
  • Thiết kế 3D bên ngoài: Bản thiết kế 3D ngoại thất sẽ giúp quý khách hàng hình dung rõ ràng hơn về hình dáng ngôi nhà mơ ước đang sắp sửa xây dựng.
thủ tục thiết kế nhà ở
Xây dựng phối cảnh không gian nhà ở kiểu Nhật
  • Thiết kế nội thất bên trong: Sau khi phác thảo không gian sơ bộ bên ngoài thì các kiến trúc sư sẽ thiết kế tỉ mỉ hơn cách sắp xếp, bố trí, sắp đặt phòng ốc, đồ vật nội thất bên trong. 
  • Kiểm tra, chỉnh sửa hồ sơ thiết kế: Đây là giai đoạn mà kiến trúc sư phải làm việc với khách hàng khá nhiều mới có thể thống nhất được hồ sơ thiết kế ưng ý nhất. 

Xem chi tiết mẫu nhà phong cách Nhật

Hiện thực hóa bản vẽ thiết kế

Sau các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở gồm thiết kế ngoại thất, nội thất, khảo sát thực địa và đảm bảo khách hàng đã thống nhất phương án thiết kế thì tiếp theo, các kiến trúc sư sẽ biến ý tưởng của khách hàng thành hiện thực. 

Ở giai đoạn này, bản vẽ sẽ tiếp tục hoàn thiện những chi tiết kỹ thuật bên trong. Cụ thể là kết cấu ngôi nhà, mạng lưới điện, hệ thống nước, an ninh và hệ thống mạng…. 

Tại sao cần thủ tục trước khi thiết kế nhà ở?

Việc làm theo những thủ tục trước khi thiết kế nhà ở sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quý khách hàng. Cụ thể như sau:

Thống nhất được ý tưởng với đơn vị thiết kế

Đây là yếu tố khá quan trọng. Bởi các đơn vị thiết kế, thi công sẽ trực tiếp xây dựng. Nếu ý tưởng của khách hàng và công ty kiến trúc không đồng nhất, quý khách sẽ không nhận được ngôi nhà ưng ý. 

thủ tục thiết kế nhà ở
Các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở giúp hiện thực hóa ý tưởng thiết kế

Do đó, ở giai đoạn đầu, quý khách cần phải làm việc liên tục với kiến trúc sư và trình bày thật kỹ càng, rõ ràng về những yêu cầu, những ý tưởng thiết kế của quý khách. Qua đó, các kiến trúc sư sẽ tiếp nhận và chọn lọc, cân bằng được giữa ý tưởng và thực tế để giúp quý khách có một không gian nhà ở như mơ. 

Dự trù được phương án tài chính chặt chẽ nhất

Việc xây dựng nhà ở sẽ khiến quý khách dành khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc mới có được ngôi nhà như ý. Vì vậy. để hạn chế những chi phí phát sinh bên ngoài trong suốt quá trình xây dựng thì quý khách cần làm việc với công ty thiết kế để dự trù được các khoản chi phí chính phải trả về sau. 

Chắc chắn về tính pháp lý

Xây dựng nhà ở không chỉ đơn giản là bỏ tiền ra xây mà còn liên quan rất nhiều đến pháp lý. Nếu là người không có kinh nghiệm xây nhà, quý khách sẽ rất bối rối và khó nắm băt được hết mọi thủ tục trước khi thiết kế nhà ở liên quan đến pháp lý. 

Do đó, quý khách hàng cần phải tin tưởng vào các đơn vị thiết kế. Họ là những người được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn và hiểu biết về pháp luật để giúp quý khách chuẩn bị hồ sơ xây dựng ổn thỏa nhất.

Được tư vấn đúng về phong thủy

Phong thủy chính là yếu tố cần có trong thiết kế nhà ở mà khá nhiều người không biết hoặc cố tình bỏ qua. Nếu phong thủy không tốt thì ngôi nhà có đẹp đến mấy cũng không thể sinh sống lâu dài. 

phong thủy nhà ở
Phong thủy rất quan trọng khi xây nhà ở

Do đó, các công ty thiết kế sẽ đưa ra những giải pháp chặt chẽ nhất nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy cho tư gia. Điều này sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi xây dựng nhà ở – tài sản lớn nhất của đời người. 

Như vậy, qua bài viết này hẳn quý khách đã nắm được các thủ tục trước khi thiết kế nhà ở của mọi công ty kiến trúc. Hy vọng thông tin trên từ Mirai House sẽ giúp khách hàng chuẩn bị đầy đủ trước khi xây dựng nơi an cư lâu dài – bền vững cho gia đình mình. 

 

Chia sẻ bài viết

Tin tức khác

Xây nhà kiểu Nhật tối giản – Xu hướng xây nhà không bao giờ lỗi thời

Xây nhà kiểu Nhật tối giản là xu hướng xây nhà đang được đón nhận mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới. Tại bài viết này, hãy cùng Mirai House khám phá cách xây nhà tối giản kiểu Nhật cũng như một số mẫu...

Tổng hợp các công ty thiết kế nhà tại Đà Nẵng uy tín nhất hiện nay 

Nhu cầu tìm kiếm các công ty thiết kế nhà tại Đà Nẵng ngày càng nhiều. Nhưng để tìm một đơn vị uy tín, chất lượng càng khó. Tại bài viết này, Mirai House chia sẻ top 3 công ty thiết kế nhà Đà Nẵng...

Cận cảnh ngôi nhà phố nhỏ xinh tại Đà Nẵng

Một ngôi nhà phố xinh xắn được dựng lên giữa lòng thành phố Đà Nẵng với thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Không chỉ đơn giản là việc sắp xếp nội thất mà còn là những câu chuyện ẩn chứa bên trong. Hãy cùng...