Có thể bạn không tin như sự thật là phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều đấy! Thiết kế phòng ngủ là cách giúp bạn có thể cải thiện giấc ngủ – cải thiện sức khỏe. Hãy cùng Mirai House tham khảo một vài cách sau!

1. Tầm quan trọng của giấc ngủ – phòng ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hồi phục và duy trì sức khỏe của bạn. Sau một giấc ngủ sâu, chúng ta sẽ được nạp năng lượng và sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ. Còn nếu bạn không thể ngủ được hoặc giấc ngủ không sâu thì tinh thần sẽ mệt mỏi. Khi đó chúng ta không thể tập trung và làm việc không hiệu quả.
Chúng ta đều biết tầm quan trọng cũng như lợi ích của giấc ngủ. Nhưng thời đại ngày nay đã xem việc mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ là một vấn đề khá phổ biến. Mirai House không phải là bác sĩ hay là những chuyên gia sức khỏe. Chúng tôi là kiến trúc sư. Và chúng tôi đi tìm câu trả lời trong mối liên quan đến lĩnh vực mà chúng tôi đang làm.
Và chúng tôi giải quyết bài toán này thông qua phòng ngủ của bạn. Nơi bạn tìm đến mỗi đêm.
Cải thiện chất lượng phòng ngủ là một cách cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

2. Quan niệm của người Nhật về thiết kế phòng ngủ

Trong quan niệm của người Nhật, phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi tuyệt đối. Do đó, trong không gian này, người Nhật sẽ không có quá nhiều đồ đạc và thiết bị điện tử. Thay vào đó, đồ nội thất đơn giản được ưu tiên hơn. Có thể mỗi phòng chỉ cần một chiếc giường để ngủ và bàn kê đầu giường. Chiếc bàn nhỏ cạnh giường để đặt đèn ngủ và các thiết bị cá nhân. Hoặc chỉ là một chậu cây xanh dùng để trang trí. Như vậy là một căn phòng ngủ xinh xắn để phục vụ việc nghỉ ngơi đã hoàn thành.
Trong quan niệm của người Nhật, phòng ngủ chỉ dùng để nghỉ ngơi nên không đặt quá nhiều đồ đạc.

3. Cách Mirai House thiết kế phòng ngủ

Một vài cách sau được Mirai ứng dụng để thiết kế cho khách hàng của mình. Bạn tham khảo và nếu có cách nào khác, hãy bình luận để góp ý nhé!

a. Màu sắc và ánh sáng

Màu sắc và vật liệu của nội thất trong phòng ngủ được ưu tiên sử dụng gỗ,mây, tre kết hợp với tone màu trung tính nhẹ nhàng. Đây là một kết hợp nhẹ nhàng, giản dị nhưng không kém phần tinh tế, đem lại cảm giác thư giãn cho các giác quan. Đây cũng là một trong những nét tinh tế trong văn hóa và lối sống wabi-sabi của người Nhật.
Cơ thể con người luôn được đánh thức nếu nhận được lượng ánh sáng thích hợp, do đó, đặt giường ngủ gần cửa sổ – nơi đón những tia nắng buổi sáng đầu tiên sẽ giúp gia đình thức giấc đúng hơn cả đồng hồ báo thức. Do đó chúng tôi luôn chú trọng đặt những cửa sổ lớn vào thiết kế phòng ngủ để nó sẽ đưa ánh sáng vào phòng và trở thành một cái đồng hồ báo thức tự nhiên giúp các bạn thức dậy một cách nhẹ nhàng khoan thai nhất. Đó là ánh sáng tự nhiên, ngoài ra điểm nhấn về ánh sáng trong phòng ngủ còn đến từ những loại ánh sáng nhẹ nhàng, không quá sáng hay gây chói mắt.
Hiệu ứng mượt mà, mềm mại này được thực hiện thông qua các mẫu chụp giấy đặt trên những chiếc bóng đèn bình thường hay bạn có thể sử dụng đèn lồng bằng vải.

b. Sự tối giản của đồ dùng nội thất

Mirai House tin rằng quan niệm này của người Nhật chính là câu trả lời tốt nhất cho giấc ngủ của gia đình bạn. “Simple is the best”, càng tối giản thì sẽ càng đẹp. Không những vậy, nếu bạn bước vào một không gian phòng ngủ không có quá nhiều đồ đạc thì bạn sẽ không bị phân tâm cũng là một liệu pháp tốt để bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn.
Nếu tối giản là phong cách chủ đạo để thiết kế nhà kiểu Nhật thì có thể nói phòng ngủ là nơi cần tối giản nhất trong toàn bộ ngôi nhà. Cách phân bổ chức năng rất khoa học của người Nhật được áp dụng rất tốt ở mảng này. Phòng ngủ đơn giản chỉ để ngủ – các bạn không thể đòi hỏi điều gì hơn nữa ở vai trò của nó.
Hãy để phòng ngủ làm nhiệm vụ chính của nó là giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng.
Thú thật, những người làm nghề kiến trúc như chúng tôi thì thường được ví von là loài thú săn đêm vì đặc thù công việc nên thường phải thức khuya để hoàn thành tiến độ. Do làm việc xuyên đêm nhiều nên cũng ảnh hưởng đến nhịp sinh học trong cơ thể, thành ra cũng vấp phải tình trạng mất ngủ.
Cũng trải nghiệm nhiều không gian và phong cách kiến trúc phòng ngủ khác nhau. Nhưng chả hiểu sao mỗi lần bước vào một phòng ngủ kiểu Nhật Bản thì lại cảm thấy dễ dàng đi vào giấc ngủ nhất!
Nếu bạn đã tìm đủ mọi cách để có một giấc ngủ ngon nhưng vẫn không có hiệu quả? Hãy thử thay đổi cách bố trí phòng ngủ của mình thật đơn giản và thông thoáng. Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và tâm trạng thật thoải mái vào ngày hôm sau.