Có nên xây nhà 2 năm hay không? Đây là vấn đề nhiều người băn khoăn khi bắt tay vào công đoạn cải tổ nhà ở. Bài viết này, Mirai House sẽ giải thích cặn kẽ giúp khách hàng hiểu đúng về quan niệm phong thủy này cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất!

Xây nhà 2 năm là như thế nào?

Xây nhà 2 năm hiểu đơn giản là khoảng thời gian kéo dài cho việc xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh. Ví dụ, một người chọn thời điểm bắt đầu khởi công vào năm này, qua tết nguyên đán năm sau mới xây xong thì được gọi là xây nhà 2 năm. 

có nên xây nhà 2 năm
Có nên xây nhà 2 năm?

Có nên xây nhà 2 năm hay không?

Thực chất, mỗi quan niệm phong thủy đều phải phân tích qua nhiều góc độ và cân nhắc mặt lợi, hại khác nhau mới có thể đi đến quyết định cuối cùng. Cụ thể:

Theo phong thủy

Thông thường, khi bắt đầu công tác xây nhà cũng là lúc mọi thứ ở nhà cũ đều phải di dời sang một nơi ở tạm, bao gồm bàn thờ gia tiên. Do đó, nếu xây nhà kéo dài qua hai năm, tức là dịp tết đến sẽ phải để ông bà, tổ tiên ở ngoài đường mà không được hương khói đầy đủ, chu tất. 

nhà phố Đà Nẵng
Theo phong thủy, có nên xây nhà 2 năm không và vì sao?

Mặt khác, theo quan niệm người xưa, việc động thổ cần đặc biệt tránh ba năm kim lâu, hoang ốc và tam tai. Nếu như cố tình xây nhà vào ba năm này thì gia chủ sẽ phải gánh chịu mọi tai ương không lường được. Trong khi đời người không bao giờ có hai năm liền nhau đều tốt đẹp. Do đó, có nên xây nhà 2 năm vẫn là một nỗi trăn trở lớn khi xét đến các quan niệm phong thủy. 

Theo quy trình xây dựng thực tế

Trong thực tế, việc xây nhà không thể nào vội vàng mà phải bám sát chặt chẽ từng quy trình, công đoạn. Tùy vào quy mô công trình xây dựng mà quyết định thời gian khởi công và thời gian hoàn tất toàn bộ. Nếu vì quan niệm phong thủy mà cố tình rút ngắn thời gian, chất lượng công trình sẽ không được đảm bảo. 

Tuy nhiên, các chuyên gia xây dựng cũng có một góc phân tích khác cho vấn đề có nên xây nhà 2 năm. Theo kinh nghiệm chuyên môn, nếu kéo dài lâu thì chất lượng nền móng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

thiết kế nhà có sân vườn đà nẵng
Xây nhà 2 năm có ảnh hưởng gì đối với góc nhìn chuyên môn?

Cụ thể, một năm trải qua nhiều giai đoạn thời tiết biến chuyển khác nhau. Ví dụ miền Nam thì mưa, nắng còn miền Bắc cũng có mùa ẩm ướt, mưa bão liên miên. Trong khi đó, chất lượng công trình chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình thời tiết bên ngoài.

Vì những lẽ đó, người ta hiểu rằng, nếu việc xây nhà kéo dài quá mức sẽ có nhiều tình huống phát sinh. Từ những tình huống này kéo theo gánh nặng về chi phí, áp lực cho gia chủ cũng như chủ thầu xây dựng.

Như vậy, có nên xây nhà 2 năm hay không xét về mặt phong thủy lẫn tình hình thực tế thì đều phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định!

Cách khắc phục khi phải xây nhà 2 năm

Một số công trình nhà ở dân dụng bắt buộc phải kéo dài đến 2 năm. Sau đây là những cách khắc phục giúp công cuộc xây nhà trở nên thuận lợi mà các thành viên trong gia đình cũng tránh được vận rủi, tai ương.

  • Chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ động thổ: Nếu việc xây nhà bắt buộc phải kéo dài qua tết nguyên đán thì sau tết, gia chủ cần chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành động thổ lại. Đây là hành động tôn trọng, xin phép tổ tiên để mọi việc thuận buồm xuôi gió. 
  • Làm lễ dọn vào nhà mới trước, sau đó vẫn tiếp tục công cuộc xây dựng như trước. Cách này nên thực hiện trước tết nguyên đán, xem như gia chủ đã hoàn thiện ngôi nhà trước dịp tết. Sau tết, gia chủ lại làm lễ động thổ để xây như bình thường. 
  • Mượn tuổi người đứng xây: Trường hợp xây nhà kéo dài hai năm và năm sau không hợp tuổi gia chủ thì nên nghĩ đến việc mượn tuổi người thân, bạn bè. Người được mượn tuổi cũng là người trực tiếp làm lễ khởi công. 

Như vậy, bài viết này đã giúp gia chủ tìm được lời giải đáp cho vấn đề có nên xây nhà 2 năm. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp công tác xây dựng của gia đình luôn được “thuận buồm xuôi gió”.