1. Khái niệm về kiến trúc hữu cơ

Organic Design là gì? Kiến trúc hữu cơ (hay còn gọi là thiết kế hữu cơ) là sự kết hợp thống nhất nơi ở con người với thiên nhiên. Để làm được điều này, chúng ta sẽ tích hợp vị trí, kết cấu, hình dạng thiết kế và môi trường xung quanh. Có thể thấy, phong cách thiết kế Organic tìm đến sự hài hòa giữa con người và tự nhiên, “hô biến” các sản phẩm nhân tạo trở thành thiên nhiên thực thụ.

Đối với kiến trúc hữu cơ, đường cong và hình dạng tự do trong tự nhiên chính là nguồn cảm hứng chính. Điều này trái ngược với dạng hình học của chủ nghĩa hiện đại.

kien-truc-huu-co-hinh1
Kiến trúc hữu cơ là sự thống nhất giữa nơi ở của con người với tự nhiên

2. Những yếu tố trong kiến trúc hữu cơ

a. Trong kiến trúc

  • Thiết kế tốt, tôn trọng người dùng: Là khái niệm cơ bản liên quan đến đáp ứng công năng cho người sử dụng. Tuy nhiên, việc bổ sung các đường xoắn sẽ tạo thêm hiệu ứng về mặt thẩm mỹ.
  • Ảnh hưởng của tự nhiên: Sự thay đổi của thiên nhiên phụ thuộc vào nhiều tác động khác nhau. Kiến trúc hữu cơ sẽ ghi nhận sự đổi thay đó để hoàn thiện trong thiết kế.
  • Quá trình của sự tiến hóa: Mỗi thiết kế hữu cơ có thể được cải tiến từ những phiên bản trước đó cho đến khi nó hoàn chỉnh, trở thành thiết kế phù hợp trong mọi thời đại.
  • Thể thống nhất: Lúc này, chúng ta cần nhận thức công trình và bản vẽ thiết kế nhưu một thể thống nhất từ công năng đến yếu tố thẩm mỹ.
kien-truc-huu-co-hinh0
Tôn trọng người dùng là một trong những đặc trưng về phong cách hữu cơ

b. Trong nội thất

Về nội thất, phong cách thiết kế Organic chú trọng đến vấn đề tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu tự nhiên, nguồn tài nguyên dễ tái tạo và tái chế. Nhìn chung, lối thiết kế này phù hợp với những ngôi nhà hướng đến có lợi cho sức khỏe và môi trường.

Những yếu tố đặc trưng của nội thất Oragnic bao gồm:

  • Đường cong: Những đường cong chính là đặc điểm nổi bật nhất tạo nên phong cách kiến trúc hữu cơ. Bên cạnh đó, hình khối luân chuyển cũng được áp dụng linh hoạt với kết cấu đa dạng.
  • Màu sắc táo bạo và đa dạng: Là phong cách bắt nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, nội thất Organic sử dụng phong phú các mảng màu. Đó có thể là không gian đầy màu sắc với những gam rực rỡ, ấn tượng. Có những lúc nó lại chỉ là một màu đơn sắc, hoặc sắc thái dịu nhẹ từ tự nhiên. Việc lựa chọn màu sắc nào phần lớn phụ thuộc vào tính cách của người dùng.
  • Chất liệu gỗ: Gỗ là vật liệu đại diện cho tự nhiên. Chúng ta sẽ sử dụng loại gỗ có màu nguyên thủy cùng đường vân/thớ gỗ xù xì.
kien-truc-huu-co-hinh3
Những đặc trưng trong nội thất hữu cơ

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được những tiếp cận tổng quan về kiến trúc hữu cơ. Từ đó, bạn có thể ứng dụng vào ngôi nhà của mình một cách hợp lý. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: “Mining the Past” – Xu hướng của thiết kế nội thất vintage