Trong bối cảnh nhà nhà không còn rập khuôn như nhau, việc lựa chọn một kiến trúc sư tư vấn thiết kế xây dựng là điều cần thiết. Điều này giúp đảm bảo chuẩn mực công năng của ngôi nhà, tiêu chuẩn xây dựng cơ bản và đòi hỏi một mẫu nhà đẹp, độc đáo, mang cá tính chủ nhân. Vì vậy, hãy cùng Mirai House tìm hiểu chi tiết hơn về công việc tư vấn này nhé!

1. Công việc tư vấn xây dựng là như thế nào?

Tư vấn thết kế là gì? Trước hết phải hiểu nhà tư vấn có thể là bất kỳ ai, miễn là người đó có hiểu biết về xây dựng và có những ý kiến đóng góp, hướng dẫn về chuyên môn cho chủ nhà. Các nhà chuyên môn như KTS, kỹ sư kết cấu, thi công, giám sát, họa sĩ trang trí nội thất,… đều có những kiến thức để tư vấn cho quá trình xây dựng.

Bên cạnh đó, nội dung tư vấn là rất rộng lớn, từ các vấn đề như: Đầu tư làm nhà to hay nhỏ, có tận dụng nhà để kinh doanh hay không? Thủ tục pháp lý ra sao? Cấu trúc phòng ốc thế nào? Giải pháp kết cấu? Giải pháp vật liệu? Chọn lựa nhà thầu, phương thức thầu? Tổ chức thi công và giám sát? Nên sắp xếp thứ tự công việc thế nào cho khoa học về tiến độ thời gian? Ai chịu trách nhiệm về sự Cố vừa xảy ra?… Để giải đáp hàng loạt câu hỏi trên, bạn có thể dựa vào nhiều nhà tư vấn chuyên biệt hay một nhà tổng thầu tư vấn – được xem như “luật sư riêng” cho dự án của bạn.

tu-van-thiet-ke-xay-dung-HINH1
Tư vấn viên thiết kế nhà có thể là bất kỳ ai có kiến thức chuyên môn

2. Trách nhiệm của nhà tư vấn có trùng lặp với các nhà chuyên môn khác không?

Trách nhiệm lớn nhất của nhà tự vấn thiết kế nhà là bảo vệ quyền lợi của chủ nhà, giúp chủ nhà tổ chức các công việc đầu tự từ công đoạn thiết kế đến thi công hoàn thành tốt đẹp, khoa học, hiệu quả và tiết kiệm. Nhà tư vấn không được làm thay công việc của các nhà chuyên môn khác, vượt quá phạm vị tư vấn đã được thỏa thuận với chủ nhà. Nhà tư vấn (đôi lúc kiêm luôn công tác giám sát) phải làm việc nhịp nhàng, trao đổi với các nhà thiết kế, thi công nhưng không xuề xòa. Nếu có sự thiếu trách nhiệm trong công việc, công trình của khách hàng sẽ trở nên kém chất lượng.

Kết quả tư vấn là định hướng chủ đạo cho giải pháp thiết kế và thi công. Vì vậy, những sai lầm trong công tác tư vấn sẽ gây những thiệt hại nghiêm trọng và lâu dài. Chẳng hạn, nếu nhà tư vấn thiết kế xây dựng không định hướng đầu tư tốt, chủ nhà sẽ không xác định rõ mình muốn gì về nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ. Từ đó, họ sẽ gây cản trở, khó khăn cho KTS vì phải sửa đổi thiết kế nhiều lần. Kết quả, tiến độ thi công sẽ bị ngưng trệ, thậm chí phải hủy công trình đang dang dở.

Công việc tư vấn có tác động đến giai đoạn thiết kế và thi công nhà ở

3. KTS có phải nhà tư vấn thiết kế nhà trọn gói không?

Không nhất thiết. Công việc tập trung của KTS là thiết kế chuyên sâu về chi tiết kỹ thuật, kiểu dáng mỹ thuật công trình còn công việc tư vấn xây dựng thì trải dài với nhiều kiến thức tổng hợp hơn. Những KTS nhiều kinh nghiệm hoàn toàn Có thể kiêm nhiệm công tác tư vấn tổng thể vì công việc thiết kế thường khởi đầu trước và chi phối đến các giai đoạn xây dựng tiếp theo. Tuy nhiên còn rất nhiều công tác lẻ tẻ khác không kém phần quan trọng như: thủ tục xin phép xây dựng, hoàn công công trình, thẩm định giá thầu, hợp đồng thầu… Đôi lúc một nhà tư vấn không thể làm xuể.

4. Phương pháp chọn lựa khi giá tư vấn và thiết kế riêng biệt cao

Một dịch vụ trọn gói sẽ có chi phí cao hơn so với chi phí thiết kế đơn thuần. Đơn giá sẽ tùy thuộc vào đơn vị kiến trúc quyết định dựa trên phong cách dịch vụ, chất lượng tư vấn và uy tín của các KTS. Ngoài ra, cũng cần phân tách rõ ràng các nội dung thiết kế và nhà chuyên môn khác nhau như: KTS thiết kế công trình, KTS thiết kế nội thất, nhà thiết kế và cung cấp đồ nội thất. Mỗi nội dung thiết kế có giới hạn và đơn giá riêng.

Ví dụ, Mirai House là công ty tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà ở theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Các sản phẩm kiến trúc Nhật Bản hiện đại tại Mirai House đều được chăm chút về công năng tiện lợi cùng thẩm mỹ nghệ thuật cho khách hàng. Vì vậy, khi các khách hàng lựa chọn công ty, chúng tôi cam kết cung cấp chất lượng dịch vụ tương xứng với chi phí mang lại.

Thực tế, có nhiều khách hàng không có nhu cầu hoặc không đủ chi phí để tư vấn trọn gói. Họ đơn giản chỉ cần tư vấn nhanh về một nội dung chuyên biệt như tư vấn về màu sắc nội thất, tổ chức thi công, giám định một sự cố,…Vì vậy, các công ty nên phân tách các nội dung thiết kế một cách rành mạch về công việc, thời gian, đối tượng và giá cả để người người tiêu dùng dễ bề chọn lựa.

Một dịch vụ trọn gói sẽ có chi phí cao hơn so với chi phí thiết kế đơn thuần

5. Lời khuyên dành cho gia chủ trước khi khởi công xây dựng ngôi nhà

Chủ nhà cần sáng suốt và tìm hiểu tốt các thông tin, kỹ năng trong vai trò trưởng ban quản lý dự án nhà ở của chính mình, một người tổ chức công việc một cách khoa học trên cơ sở khai thác sản phẩm tư vấn thiết kế xây dựng của các nhà chuyên môn.

Nguồn tham khảo: Kiến trúc Nhà đẹp

Hy vọng qua bài viết này, Mirai House mang đến thông tin hữu ích xoay quanh công việc tư vấn thiết kế xây dựng. Nếu bạn không biết một kiến trúc nhà ở Nhật Bản là như thế nào, hãy theo dõi bài viết về cách nhận dạng phong cách kiến trúc Nhật Bản của chúng tôi nhé!