Muốn xây nhà cần những thủ tục gì? Làm sao để xây được ngôi nhà ưng ý với mức chi phí tối ưu? Bài chia sẻ sau đây từ Mirai House sẽ giúp quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ những hành trang cần thiết cho công trình nhà ở tương lai của gia đình mình!

Muốn xây nhà cần những thủ tục gì?

Trước khi bắt đầu xây dựng một công trình mới trên đất thuộc sở hữu sẵn có, quý khách hàng cần phải thực hiện thủ tục pháp lý quan trọng – đó là thủ tục xin giấy phép xây dựng từ UBND cấp quận / huyện. 

Theo luật định, quá trình xin giấy phép là bắt buộc đối với bất kỳ loại công trình nào, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như nhà ở tại nông thôn không nằm trong khu quy hoạch hoặc các khu di tích chẳng hạn.

Để hoàn thành quá trình xin giấy phép xây dựng, quý khách hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, bao gồm:

  • Một tờ đơn đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng trên phần đất thuộc sở hữu.
  • Bản sao có hiệu lực pháp lý giúp chứng minh đây là đất chính chủ theo đúng quy định của pháp luật.
  • Bản vẽ thiết kế, ghi rõ kết cấu và kiến trúc công trình sắp sửa xây nên.
  • Riêng đối với nhà liền kề, cần có một bản cam kết về tính an toàn của công trình.
Các thủ tục pháp lý cần thực hiện khi xây nhà
Các thủ tục pháp lý cần thực hiện khi xây nhà

Như vậy, muốn xây nhà cần những thủ tục gì thì đó là thủ tục xin giấy phép xây dựng. Thủ tục này kéo dài từ 10 – 15 ngày để cán bộ có thẩm quyền xét duyệt và cấp phép. Nếu gia chủ bị từ chối vì bất kỳ lý do nào, bên phía UBND cấp quận / huyện sẽ gửi thông báo cụ thể sau 10 – 15 ngày để gia chủ nắm rõ.

Thủ tục xin giấy phép xây nhà cần được thực hiện một cách kỹ lưỡng và chu toàn. Đặc biệt là ở khâu chuẩn bị hồ sơ, các loại giấy tờ phải đạt yêu cầu và tiêu chí bắt buộc, nhằm tránh trường hợp hồ sơ bị từ chối, gây mất thời gian và ảnh hưởng tiến độ công việc chung. 

Kinh nghiệm xây nhà hiệu quả – tiết kiệm chi phí

Xây nhà không phải là việc đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh việc tìm hiểu muốn xây nhà cần những thủ tục gì thì quý khách hàng có thể tham khảo những kinh nghiệm sau đây từ Mirai House. Những kinh nghiệm này sẽ giúp khách hàng chuẩn bị đầy đủ nhất cho công cuộc xây dựng nhà ở của gia đình. 

Chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý

Pháp lý là điều đầu tiên cần chú tâm trước khi bắt đầu xây dựng công trình nhà ở nào. Do đó, quý khách hàng cần dành thời gian tìm hiểu kỹ về các thủ tục pháp lý sẽ xảy ra khi xây nhà, bao gồm cả những khoản phí, lệ phí phải đóng.

Nếu cố tình xây nhà mà không xin phép, về sau, quý khách hàng sẽ phải gánh chịu những khoản phạt khổng lồ. Thậm chí, xây nhà không thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý quy định cũng sẽ khiến ngôi nhà bị cơ quan chức năng ra lệnh dỡ bỏ, phá hủy.

muốn xây nhà cần những thủ tuc gì
Pháp lý là điều quan trọng khi xây nhà

Thủ tục pháp lý rất quan trọng. Tuy nhiên, người ít kinh nghiệm xây nhà khi tìm hiểu sẽ rất mơ hồ. Do đó, cách tốt nhất để chuẩn bị là liên hệ với cán bộ làm việc tại cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp kỹ càng. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể tìm đến đơn vị chuyên thiết kế nhà ở để nhận được câu trả lời toàn diện nhất về muốn xây nhà cần những thủ tục gì?

Hợp tác với đơn vị xây nhà uy tín

Một ngôi nhà có hoàn hảo hay không phụ thuộc phần nhiều vào khâu chọn lựa đối tác xây nhà ban đầu. Quý khách hàng nên chọn những đơn vị có danh tiếng và kinh nghiệm cũng như chuyên môn tốt để trợ giúp khách hàng thực hiện những công trình ưng ý nhất.

Bên cạnh đó, quý khách hàng có thể định hình sẵn về phong cách nhà ở mong muốn trong tương lai và lựa chọn công ty chuyên về phong cách đó. Ví dụ như Mirai House chuyên thiết kế nhà kiểu Nhật chẳng hạn. 

Dự tính chi phí đầu tư cho việc xây dựng

Tính toán chi phí xây dựng là phần việc khá phức tạp, đòi hỏi sự chu toàn, kỹ lưỡng. chu toàn. Theo đó, các khoản mục chi phí cần chuẩn bị gồm những loại sau:

  • Chi phí xây dựng chính: 

Là các khoản như chi phí thuê nhà thầu, chi phí tư vấn thiết kế, chi phí thi công công trình… Hiện tại, có hai hình thức xây nhà là thuê đội thầu nhỏ lẻ hoặc xây nhà trọn gói. Qua đó, xây nhà trọn gói từ các công ty lớn sẽ giúp gia chủ tiết kiệm chi phí, thời gian và đảm bảo quy trình làm việc chuyên nghiệp.

muốn xây nhà cần những thủ tục gì
Các khoản chi phí cần phải lo khi xây nhà
  • Chi phí phát sinh thêm:

Xây nhà hay bất kỳ công trình nào cũng tồn tại những khoản chi phí phát sinh. Các khoản chi phí phát sinh như chi phí vận chuyển, tiền trả cho công nhân xây dựng… chẳng hạn. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà gia chủ cần chuẩn bị một khoản chi phí phát sinh phù hợp.

Chuẩn bị chi phí dự trù, phát sinh sẽ giúp gia chủ ứng phó được những tình huống bất ngờ trong quá trình thi công, xây dựng. Nếu như quý khách hàng không biết chuẩn bị khoản chi phí này như thế nào, có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tư vấn thiết kế nhà ở, hoặc những người có kinh nghiệm xây nhà từ trước. 

Như vậy, ở bài viết trên, Mirai House đã giúp khách hàng biết được muốn xây nhà cần những thủ tục gì và kinh nghiệm xây nhà ưng ý, tiết kiệm chi phí nhất cho gia chủ. Hy vọng những đóng góp này sẽ là hành trang cần thiết giúp cho việc xây dựng tổ ấm của quý khách trở nên thuận lợi!