Trước khi thuê bất kỳ đơn vị thi công nhà phố tại Đà Nẵng nào, gia chủ cần nắm rõ về quy trình thi công để dự trù trước chi phí và các tình huống phát sinh. Bài viết này sẽ chia sẻ quy trình thi công nhà phố từ Mirai House nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở của quý khách hàng.

Giai đoạn chuẩn bị thi công nhà phố tại Đà Nẵng

Dù là thi công bất cứ công trình nào thì quý khách hàng cũng cần chuẩn bị tốt về nhân lực, chi phí và môi trường xây dựng. Tại phần này, Mirai House sẽ chia sẻ đầy đủ về giai đoạn chuẩn bị trước khi thi công nhà phố tại Đà Nẵng.

Chuẩn bị về nhân sự

Nhân sự ở đây tức là những công nhân xây dựng và kỹ sư công trình trực tiếp tham gia vào quá trình thi công nhà phố Đà Nẵng của Mirai House. Cụ thể, sau khi bản thiết kế nhà phố được thông qua, Mirai sẽ cắt cử một đội ngũ gồm:

  • Ban chỉ huy công trình: Là những kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn. Mỗi người sẽ đảm nhiệm một vai trò nhằm quản lý, giám sát và đảm bảo chất lượng công trình. Ban chỉ huy gồm: trưởng phòng thi công, chỉ huy trưởng, kỹ sư giám sát, tổ trưởng xây dựng…
  • Đội nhân công: Đây là những nhân công xây dựng có tay nghề và kinh nghiệm, được chia thành nhiều tổ. Mỗi tổ nhân công đảm nhiệm một phần việc riêng như đào móng, làm nền, xây nhà…. và nhận lệnh trực tiếp từ tổ trưởng, từ chỉ huy công trình.
thiết kế nhà phố tại Đà Nẵng
Quá trình chuẩn bị trước thi công như thế nào?

Chuẩn bị về mặt bằng thi công

Để công tác xây dựng có thể tiến hành thuận lợi, phải có sự cho phép của chính quyền địa phương và sự an bài về mặt bằng thi công. Cụ thể quá trình này như sau:

Chuẩn bị bên ngoài

Công ty xây dựng chịu trách nhiệm xin giấy phép. Sau khi đã có giấy phép, tại thời điểm bắt đầu, bên công ty sẽ thông báo khởi công công trình đến chính quyền địa phương bằng văn bản. Đồng thời, chủ nhà cũng phải thông báo cho hàng xóm xung quanh về việc xây dựng, sửa chữa. 

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục thông báo về công trình sắp sửa khởi công, chủ nhà hoặc công ty xây dựng chụp hình hiện trạng công trình để làm biên bản hiện trạng công trình khi cần. 

Tiếp theo, bên công ty xây dựng sẽ tiến hành treo biển cảnh báo, bao gồm: Biển báo công trình, nội quy công trình, an toàn lao động, cảnh báo công trình. Những biển báo này đều được quy định cụ thể trong luật, phải treo đầy đủ, không dư, không thiếu. 

thiêt kế nhà Đà Nẵng
Chuẩn bị mặt bằng thi công đầy đủ

Chuẩn bị môi trường làm việc cho nhân công

Để thi công nhà phố tại Đà Nẵng cần một nguồn lực đủ để duy trì mọi hoạt động cơ bản. Nguồn lực đó bao gồm nguồn điện, nước phục vụ thi công. Bên cạnh đó, mặt bằng, vỉa hè cũng phải rộng rãi, thoáng mát đảm bảo công tác xây dựng diễn ra thuận tiện. 

Nếu diện tích mặt bằng có đủ, gia chủ nên làm lán trại cho công nhân. Đây sẽ là nơi ăn uống, nghỉ ngơi tạm thời của đội ngũ nhân công. Song song đó, công tác chuẩn bị cũng cần đảm bảo quy trình cung ứng vật tư được diễn ra thuận lợi, ít vấn đề phát sinh. 

Sau khi hoàn tất những điều trên, phía công ty xây dựng tiến hàng tháo dỡ công trình cũ, dọn dẹp và lắp đặt cổng, tường rào công trình mới theo tiêu chuẩn an toàn của bộ xây dựng. 

Quá trình thi công nhà phố tại Đà Nẵng

Sau khi chuẩn bị tốt về mọi mặt, phía công ty xây dựng bắt đầu quá trình thi công. Trình tự thi công công trình nhà phố tại Đà Nẵng cụ thể như sau:

Thi công phần móng, cơ sở vật chất

Trình tự thi công phần này như sau:

  • Ép cọc: Tùy thuộc vào địa hình xây dựng mà sẽ có các cách thức ép cọc làm móng khác nhau. Các kỹ sư địa chất sẽ khảo sát địa hình rồi mới quyết định phương pháp ép cọc phù hợp. Ép cọc giúp cho móng nhà vững vàng, chắc chắn, giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian thi công.
  • Đào đất, hố, móng: Sau khi ép cọc, đơn vị thi công sẽ đào hố bằng máy móc và sửa lại móng cho đều bằng thủ công. Song song với phần móng, đơn vị thi công cũng tiến hành xây dựng các công trình ngầm như hố ga, bể phốt.
thi công nhà ở
Quá trình đào móng

Thi công phần thân, mái

Trình tự chuẩn khi thi công phần thân cho công trình nhà phố như sau:

  • Xây cột nhà: Định vị vị trí xây cột đúng với bản vẽ thiết kế. Sau đó, định hình sơ lược bằng khung thép chắc chắn. Cuối cùng, người thợ đổ bê tông để hoàn thiện phần thô của cột nhà. 
  • Xây dầm, sàn: Tương tự như công việc xây cột nhà. 
  • Đổ bê tông: Sau khi hoàn thiện những chi tiết kế trên, đội thi công sẽ tiến hành đổ bê tông. Gia chủ cần đổ bê tông những phần quan trọng như sân trước, sân thượng, đà giằng tường ban công… để công trình vững chắc, hạn chế sự cố về sau. 

Hoàn thiện công trình

Sau khi hoàn tất thi công nhà phố tại Đà Nẵng phần thô, đội xây dựng sẽ tiến hành hoàn thiện công trình. Quá trình hoàn thiện bao gồm: tráng sàn, tường, chống thấm, lát sàn, ốp gạch…. Tất cả đều được thực hiện theo trình tự và theo bản thiết kế nhà phố ban đầu. 

Khi công tác trên đã hoàn thành, đội xây dựng sẽ bắt đầu vệ sinh trần, tường, mặt sàn. Sau đó, họ bắt đầu sơn nhà qua các giai đoạn: bả matic, sơn lót, sơn phủ hoàn thiện…

quá trình hoàn thiện thi công
Quá trình hoàn thiện công trình

Hoàn thiện phần cơ sở hạ tầng

Một ngôi nhà hoàn chỉnh không thể thiếu phần cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống điện, nước bên trong. Tùy vào chi phí và công ty xây dựng mà quyết định chất lượng ống PE, cấu trúc đường điện, nước sao cho phù hợp. 

Khi phần cơ sở hạ tầng hoàn thiện cũng là lúc công trình nhà phố Đà Nẵng chuẩn bị đưa vào sử dụng. Lúc đó, gia chủ cần làm biên bản hiện trạng công trình với sự tham gia của bên thuê (tức gia chủ) và bên nhận thầu để hoàn tất hồ sơ thi công công trình. 

Như vậy, Mirai House đã chia sẻ đến quý khách hàng những bước cơ bản nhất của quá trình thi công nhà phố tại Đà Nẵng. Hy vọng đây sẽ là tư liệu giúp quý khách hàng tham khảo kỹ càng trước khi quyết định xây dựng bất kỳ công trình nhà phố nào!