Gia chủ trước khi xây nhà cần tìm hiểu kỹ càng về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở. Vậy thủ tục này gồm những giấy tờ gì, xin phép ra sao? Tại bài viết này, Mirai House sẽ diễn giải chi tiết nhằm giúp quý khách hàng chuẩn bị đầy đủ về mặt pháp lý khi sắp sửa xây dựng tổ ấm tương lai.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở cần giấy tờ gì?

Để xin giấy phép xây dựng nhà ở, quý khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng
  • Giấy chứng minh quyền sử dụng của khu đất sắp sửa xin giấy phép xây
  • Bản vẽ thiết kế chi tiết về công trình sắp xin giấy phép
  • Giấy cam kết đảm bảo an toàn với những công trình xây dựng liền kề

Trên đây là những giấy tờ bắt buộc đã được bộ xây dựng quy định từ trước. Để thủ tục xin giấy phép diễn ra thuận lợi, khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ với những giấy tờ trên.

thủ tục xin giấy phép xây dựng
Xin giấy phép để xây dựng nhà ở cần những giấy tờ gì?

Trình tự làm thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở ra sao?

Sau khi chuẩn bị xong xuôi hồ sơ xin giấy phép xây dựng, quý khách hàng thực hiện thủ tục theo trình tự sau để được cấp giấy phép thành công:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, cụ thể là UBND cấp huyện/ quận.

Bước 2: Chờ quá trình tiếp nhận và xử lý của cán bộ UBND cấp quận/ huyện. Cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra, xét duyệt và đề nghị bổ sung nếu phát hiện hồ sơ thiếu dữ liệu hoặc giấy tờ theo quy định của nhà nước. Một vài trường hợp xin giấy phép khá phức tạp, cơ quan quản lý phải tra xét lâu hơn và ra thông báo bằng văn bản nếu đề nghị xin giấy phép bị từ chối.

Bước 3: Khi có kết quả, chủ đất lưu ý ngày/ giờ hẹn lấy giấy phép xây dựng và nộp lệ phí theo quy định. Giấy phép xây dựng bản chính thức có đóng dấu mộc của cơ quan có thẩm quyền, đi kèm với hồ sơ xây dựng được nộp ban đầu đã được phê duyệt. 

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở
Trình tự xin giấy phép xây dựng ra sao?

Thời gian xin giấy phép xây dựng là bao lâu?

Thời gian làm việc của UBND xét duyệt giấy phép xây dựng là 15 ngày tại thành thị và 10 ngày tại nông thôn theo luật xây dựng. Điều này có nghĩa, nếu giấy phép được xét duyệt thành công thì quý gia chủ chỉ cần chờ từ 10 – 15 ngày để nhận hồ sơ có dấu mộc sau cùng.

Trái lại, nếu quá trình xin giấy phép gặp bất kỳ vấn đề nào, cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi thông báo nêu rõ lý do từ chối và đề nghị hướng giải quyết cụ thể nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân. 

thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở
Thời gian duyệt giấy phép xây dựng từ 10 – 15 ngày

Các trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng nhà ở là rất cần thiết đối với bất kỳ công trình nào. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt sau đây lại được nhà nước miễn thủ tục xin giấy phép:

  • Công trình nhà ở thuộc kế hoạch phát triển đô thị, với quy mô dưới 7 tầng, có bản quy hoạch 1/500, có diện tích dưới 500m2 đã được phê duyệt bởi tổ chức có thẩm quyền.
  • Các công trình cải tạo, sửa chữa nhà ở không cần phải qua thủ tục xin giấy phép xây dựng 
  • Các công trình nhà ở nông thôn tại vùng chưa được quy hoạch chi tiết.

Như vậy, bài viết bên trên, Mirai House đã giúp quý khách hàng hiểu rõ về thủ tục để xin giấy phép xây dựng nhà ở. Hy vọng đây sẽ là kiến thức hữu ích giúp gia chủ chuẩn bị đầy đủ nhất trước khi bắt tay vào xây dựng công trình tương lai cho gia đình mình.