Blog Post

TÌM HIỂU NHỮNG NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ NỘI THẤT CƠ BẢN

Bạn muốn “hô biến” không gian sống thêm đẹp mắt với các yếu tố nội thất được kết hợp hài hòa? Chỉ cần nắm vững cũng như thực hành những nguyên lý thiết kế nội thất thì bạn có thể làm được hiệu quả. Cụ thể là những nguyên lý nào? Hãy cùng Mirai House tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Sự cân bằng

Một trong những nguyên lý thiết kế nội thất là sự cân bằng. Nó tạo ra cảm giác cân đối giữa các yếu tố nội thất. Chúng không chỉ thông qua hình dạng mà còn có họa tiết, màu sắc và kết cấu.

Có 3 loại cân bằng như sau:

  • Cân bằng đối xứng: là không gian được chia đều thành 2 phần đối nghịch nhau. Ví dụ, hai chiếc ghế được đặt hai phía của một cái bàn. Ưu điểm nổi bật của cân bằng đối xứng là dễ thực hiện với những yếu tố nội thất mang tính lặp lại.
Những nguyên lý thiết kế nội thất 0
Cân bằng đối xứng là việc chia yếu tố nội thất thành 2 phần bằng nhau
  • Cân bằng bất đối xứng: là sự cân bằng trực quan của đường nét, màu sắc, hình thức và kết cấu mà không có sự trùng lặp. Với loại cân bằng này, các yếu tố nội thất không được sắp xếp theo thứ tự mà sẽ phức tạp, thú vị hơn. Ví dụ, một chiếc ghế sofa có thể tạo cân bằng bằng 2 chiếc ghế nhỏ đặt ở đối diện.
  • Cân bằng xuyên tâm: là cách thiết kế chọn một tiêu điểm và những yếu tố nội thất đặt xung quanh nó. Ví dụ điển hình là bàn ăn tròn và những chiếc ghế xếp xung quanh. Do đó, hình thức, kết cấu và màu sắc sẽ có sự lặp lại.

2. Nhịp điệu

Trong nguyên lý thiết kế đồ nội thất, nhịp điệu hướng đến sự lặp lại và tương phản để tăng kích thích của thị giác. Bạn có thể sử dụng cùng màu sắc hoặc hình dạng trong khoảng thời gian khác nhau. Mục đích của nhịp điệu là di chuyển tầm mắt hướng toàn bộ căn phòng.

Ví dụ, bạn tạo nhịp điệu bằng cách chọn màu sắc thống nhất cho gối đệm, tranh treo tường và thảm chân. Từ đó, ánh mắt của bạn sẽ có xu hướng di chuyển khắp phòng.

3. Sự hài hòa

Sự hòa hợp được tạo ra khi tất cả yếu tố nội thất hoạt động cùng nhau và tạo tính thống nhất. Công dụng của nguyên lý này là mang đến sự thư thái.

Ví dụ, với nguyên lý thiết kế nội thất phòng ngủ, Mirai House Model 2021 có sự hài hòa dựa trên gam màu trắng sáng làm chủ đạo cho bất kỳ đồ nội thất nào.

Những nguyên lý thiết kế nội thất 2
Sự hài hòa trong ngôi nhà mẫu Mirai House 2021

4. Tính nhấn nhá

Trong những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua việc tạo điểm nhấn. Đó chính là tiêu điểm thu hút thị giác, với tất cả đồ nội thất khác hướng vào nó.

Để tạo tính nhấn nhá cho căn phòng, bạn nên sắp đặt đồ đạc hợp lý xung quanh tiêu điểm.

Trong trường hợp căn phòng hiện tại thiếu điểm nhấn, bạn vẫn có thể tự tạo thông qua gộp nhiều đồ đạc, hoặc sử dụng vài món đồ kích thước bất thường.

5. Tỉ lệ và tính cân đối

Theo định nghĩa của Interior Dezign, tỉ lệ là mối tương quan giữa kích thước của một đối tượng này so với một đối tượng khác (hoặc với không gian). Ví dụ, quá nhiều đồ vật lớn trong một căn phòng nhỏ sẽ khiến mất cân đối.

Tuy tỉ lệ và sự cân xứng chỉ mang tính chất tương đối, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng để tránh sự thô kệch trong không gian bài trí nội thất.

Những nguyên lý thiết kế nội thất 3
Một không gian có điểm nhấn khi các đồ vật kích thước khác nhau được sắp đặt hợp lý

Vậy là bạn đã đi qua những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản. Chúng chính là chìa khóa để tạo nên một không gian sống tuyệt vời cho gia đình bạn. Chúc các bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: 05+ yếu tố quan trọng trong ngành thiết kế nội thất

Chia sẻ bài viết

Tin tức khác

Mẫu nhà vườn đẹp, đơn giản và hợp xu thế

Mẫu nhà vườn đẹp, đơn giản hợp xu thế Mẫu nhà vườn đẹp là xu thế lựa chọn của nhiều chủ đầu tư để tận hưởng cuộc sống chan hòa, gần gũi với thiên nhiên. Công trình lần này là một ngôi nhà vườn với...

Ngôi nhà phố của đôi vợ chồng tại thành phố Đà Nẵng

Thông tin công trình Dự án nhà phố Diện tích: 20x5m2 Số tầng: 3 tầng Địa điểm: Hòa Xuân, Đà Nẵng D&B: Mirai House Ngôi nhà phố 3 tầng mang phong cách hiện đại Ngôi nhà phố nhỏ xinh của đôi vợ chồng trẻ tại...

Thiết kế nội thất tối giản phong cách Nhật Bản cùng Mirai House

Xu hướng thiết kế nội thất tối giản đã trở thành một trào lưu mới trong thiết kế nội thất, được nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng Việt Nam yêu thích và áp dụng cho ngôi nhà của mình. Qua bài viết dưới...