Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một trong những yếu tố mà KTS quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Mirai House sẽ giới thiệu đến bạn các nội dung sau: (1) Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế; (2) Các chỉ số ánh sáng; (3) Phân loại ánh sáng và (4) Cách bố trí ánh sáng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Không chỉ được giúp chiếu sáng cho hoạt động sinh hoạt, sử dụng ánh sáng như thế nào sẽ ảnh hưởng đến cách phối và sự thay đổi của màu sắc trong căn phòng. Thông thường, màu tối sẽ tạo cảm giác không gian chật hẹp, trong khi gam màu sáng giúp căn phòng trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn. Có thể thấy, ánh sáng mang lại nhiều giá trị cảm xúc cho không gian nội thất. Ánh sáng góp phần tôn lên vẻ đẹp của vật liệu, ngôn ngữ thiết kế.

Ngoài chức năng cung cấp cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng, bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng để làm nổi bật đồ vật hoặc một góc trong phòng. Ví dụ: thiết lập bóng đèn ở nhiều vị trí khác nhau để hướng ánh sáng đến bức tranh, hay chậu cây cảnh.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-hinh1
Ánh sáng ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế nội thất

2. Các chỉ số ánh sáng trong thiết kế nội thất

Để chất lượng ánh sáng trong thiết kế nhà ở được đảm bảo tốt nhất, bạn nên lưu ý những chỉ số cơ bản của một thiết bị chiếu sáng:

a. Chỉ số CRI (Độ Hoàn Màu)

Chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index) phản ánh sự trung thực của ánh sáng. Nó được đánh giá thông qua sự trung thực của màu sắc vật thể khi ánh sáng chiếu vào. Theo quy ước, CRI của ánh sáng mặt trời là 100, và nguồn sáng tốt dao động từ 80 – 95.

Ví dụ, với ngôi nhà theo phong cách hiện đại, việc sử dụng loại đèn có CRI cao sẽ thể hiện tốt hơn các chi tiết bề mặt và màu sắc của vật liệu, đồ dùng nội thất.

b. Chỉ số Lumen (Quang Thông)

Với chỉ số này, bạn có thể biết được tổng lượng ánh sáng nhìn thấy (bằng mắt thường) của đèn/nguồn sáng phát ra. Số Lumen càng cao đồng nghĩa với ánh đèn càng sáng.

Hãy lưu ý rằng bạn không nên căn cứ vào đơn vị Watts (W) để xác định độ sáng của đèn. W là đơn vị đo điện năng tiêu thụ, không phải lượng ánh sáng của đèn phát ra.

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-hinh2
Cần phân biệt rõ sự khác nhau giữa Watts và Lumens

c. Chỉ số Lux (Độ rọi)

Lux biểu hiện quang thông trên 1 đơn vị diện tích bề mặt được chiếu sáng. Nó giúp người dùng cảm nhận mức độ mạnh/yếu của ánh sáng. Công thức tính độ rọi là: 1 Lux = 1 Lumen/m2.

Mỗi không gian sinh hoạt đều có một tiêu chuẩn Lux nhất định, tùy thuộc vào công năng tại khu vực đó.

d. Chỉ số CCT (Nhiệt độ màu)

CCT (Correlated Color Temperature) cho biết ánh sáng phát ra có gam màu ấm hoặc lạnh. Chỉ số này được đo bằng đơn vị Kelvins (K), dao động từ 1.000K đến 10.000K. Cụ thể, chỉ số CCT càng cao thì màu càng lạnh và ngược lại. Việc lựa chọn màu sắc sẽ ảnh hưởng đến cảm giác và tinh thần của người dùng. Ví dụ:

  • Ánh sáng trắng giúp tăng chúng ta tỉnh táo, phù hợp với không gian bếp, học tập, làm việc.
  • Ánh sáng vàng mang lại cảm giác ấm cúng, dễ chịu và thư giãn phù hợp với các không gian như phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ.

3. Phân loại ánh sáng trong thiết kế nhà ở

Ánh sáng trong thiết kế nhà ở được phân thành hai loại: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng nhân tạo

  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho ngôi nhà
  • Tạo không gian thoáng đãng, màu sắc trong căn phòng chân thực
  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người do môi trường ẩm thấp, tối tăm.
  • Thay thế ánh sáng tự nhiên ở những khu vực thiếu sáng.
  • Có thể bố trí bất kỳ ở mọi vị trí, tùy theo nhu cầu và ý thích.
  • Được dùng để trang trí, mang tính thẩm mỹ cho căn phòng.

4. Cách thiết kế ánh sáng trong phòng

a. Bố trí ánh sáng tổng thể

Cách bố trí này thường được sử dụng để thay thế/bổ sung cho ánh sáng tự nhiên. Vào ban ngày, bạn có thể lấy sáng thông qua cửa sổ. Đến tối, hãy bố trí ánh sáng đều khắp ngôi nhà với độ sáng vừa phải. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp giữa nhiều loại đèn chiếu sáng với nhau như đèn bàn, đèn chùm,…

anh-sang-trong-thiet-ke-noi-that-hinh3
Việc bố trí hợp lý sẽ đem lại chất lượng ánh sáng tốt

b. Bố trí ánh sáng tập trung

Mục tiêu của ánh sáng này nhằm giúp tạo hiệu ứng hấp dẫn, nhằm bổ sung thêm ánh sáng cho từng không gian cụ thể. Ví dụ như không gian bếp, sảnh tối, hay chỗ đọc sách, làm việc,…Ở những không gian này, bạn có thể sử dụng đèn tường, đèn bàn,…

c. Bố trí ánh sáng trọng tâm

Cách bố trí ánh sáng trong nội thất này đó là nhằm mục đích nhấn mạnh, làm nổi bật lên đồ vật trang trí như tranh treo tường, lọ hoa,…Bạn có thể sử dụng đèn soi tranh chuyên dụng, đèn cây,…để tạo vẻ đẹp nghệ thuật cho vật dụng.

>>> Đọc thêm: Phân biệt chi tiết các loại đèn chiếu sáng trong nhà

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất quan trọng như thế nào và có cách áp dụng loại ánh sáng phù hợp cho ngôi nhà. Chúc các bạn thành công.