Kiến trúc nhà ở Nhật Bản có một nét văn hóa đặc trưng từ bao đời: Đưa vật liệu gỗ vào ngôi nhà của mình. Những ngôi nhà gỗ tại Nhật mang đậm nét tinh tế, hiện đại và có giá trị sử dụng cao. Vì vậy, phong cách kiến trúc này luôn được nhiều nước trên thế giới học tập. Cụ thể tại sao người Nhật chuộng sử dụng vật liệu gỗ như vậy? Hãy cùng Mirai House khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Hiện tượng nấm mốc

Thời tiết tại Nhật Bản là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại nấm phát triển. Nhiệt độ phù hợp cho chúng sinh sôi là mức đóng băng hoặc trên 35 ° C. Bằng cách nâng tòa nhà lên trên mặt đất và cho ngôi nhà thông thoáng, các kiến trúc nhà ở của Nhật Bản bằng gỗ đã chống lại ẩm mốc tuyệt vời.

Nhà ở thông thường sẽ sử dụng gỗ trọng lượng nặng và hệ thống thông gió hiệu quả. Những hệ thống này giúp cho kiến trúc nhà ở Nhật Bản được thoải mái vào mùa hè mà vẫn tránh được ẩm mốc.

kien-truc-nha-o-nhat-ban-hinh3
Người Nhật sử dụng gỗ để ứng phó với thiên tai

2. Bão và Động đất

Bão và động đất là những yếu tố cũng góp phần vào kết cấu nhà gỗ Nhật. Mưa lớn thường xuyên khiến người Nhật phải xây dựng mái hiên nhô ra thật sâu để bảo vệ các bức tường, và khó thổi bay mỗi khi có gió lớn.

Trong xây dựng nhà ở Nhật, bạn có thể thấy hầu như cấu trúc gỗ thông qua mắt thường. Từ đó, nếu có bất kỳ vị trí nào bị nước ngấm vào, chúng ta có thể dễ dàng xác định và xử lý kịp thời.

3. Một số nguyên nhân khác

Người Nhật quan niệm gỗ là vật liệu tự nhiên mang cảm giác của sự mộc mạc, tinh tế và ấm cúng. Bên cạnh đó, bản tính của họ cũng yêu thích lối sống tối giản, gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy, tông màu trầm ấm của gỗ giúp gia chủ như được hòa minh với tự nhiên hơn.

Ngoài ra, gỗ đảm bảo không gây hại đến sức khỏe và môi trường. Vì vậy, đây là chất liệu được xem như thân thiện với môi trường và con người. Thậm chí, không có bất kỳ vật liệu nào có thể thay thế được.

kien-truc-nha-o-nhat-ban-hinh2
Tông màu của gỗ tạo nên sự ấm cúng cho ngôi nhà

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về kiến trúc nhà ở Nhật Bản bằng gỗ. Nếu bạn cần được tư vấn thiết kế về kết cấu nhà gỗ như vậy, hãy liên hệ đến hotline 0901 999966 để được tư vấn tốt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đường nét trong phong cách thiết kế nhà Nhật