Kiến trúc Nhật Bản luôn nhận được sự yêu thích của mọi người bởi chất lượng và vẻ đẹp của nó.

Mirai House là đơn vị thiết kế và thi công nhà ở phong cách Nhật Bản. Nhưng cần nói rõ rằng, Mirai không chỉ bắt chước phong cách Nhật Bản ở vẻ ngoài. Mà khi xây nhà Nhật Bản, Mirai luôn đặt tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản làm tiêu chí để thực hiện.

1. Kiến trúc Nhật Bản quan trọng nhất là móng

Nhật bản là một quốc đảo thường xuyên xảy ra thiên tai, động đất. Vì vậy kiến trúc Nhật cũng đòi hỏi các công trình phải có móng chắc chắn. Để chống lại thiên tai, những ngôi nhà của Nhật thường có móng gỗ cắm sâu trên nền phẳng làm từ đất đá. Ngày nay, khi hiện đại hơn họ sử dụng bê tông cốt thép để kết cấu thành móng.

Tuy Việt Nam không có nhiều thiên tai động đất, sóng thần như Nhật Bản. Nhưng móng là cái cốt lõi của một ngôi nhà. Móng chất lượng thì nhà mới bền. Vì vậy Mirai luôn chú trụ đến từng thông số nhỏ nhất trong kết cấu. Trong quá trình thi công phần thô, kiến trúc sư luôn có mặt tại công trình để theo dõi sát sao. Nếu có sự cố gì sẽ kịp thời điều chỉnh để đem đến kết quả tốt nhất cho sản phẩm nhà hoàn thiện.

Mirai House luôn có mặt tại công trình để theo dõi quá trình xây dựng.

2. Khung nhà trong kiến trúc Nhật Bản

Người Nhật thường sử dụng vật liệu gỗ để làm khung nhà. Từ mái hiên, bàn ghế, sàn nhà,… đều dùng vật liệu gỗ tự nhiên. Có nhiều lý do để người Nhật lựa chọn vật liệu này làm chủ đạo trong không gian sống. Nếu bạn quan tâm đến lý do thì hãy tham khảo ở bài viết sau.

Xem thêm: Vì sao kiến trúc Nhật Bản ưa chuộng vật liệu gỗ?

Khi về Việt Nam, Mirai House muốn hài hòa giữa kết cấu bê tông cốt thép truyền thống nhưng vẫn mang tinh thần của kiến trúc xứ sở hoa anh đào. Vì vậy chúng tôi lựa chọn vật liệu sàn gỗ thay cho gạch lát.

Sàn gỗ là lựa chọn của Mirai để thể hiện màu sắc Nhật Bản, vừa để giữ lại truyền thông kiến trúc Việt Nam.

3. Tường nhà và cột nhà

Tường nhà và cột nhà đều được người Nhật sử dụng vật liệu gỗ. Ngày xưa, người Nhật sử dụng tre đan để làm tường. Và cột thì được đặt ở ngoài tường. Ngày nay, người Nhật chuyển sang sử dụng gỗ dán để làm tường và thiết kế cột nhà âm tường để hạn chế hỏa hoạn xảy ra.

4. Sàn nhà của người Nhật cao hơn nền đất

Đặc điểm khí hậu của Nhật Bản ẩm thấp. Họ thiết kế sàn nhà cao hơn khoảng vài chục centimet để hạn chế sự tác động của hơi ẩm có thể làm hỏng sàn gỗ. Cũng vì thiết kế này mà người Nhật có thể trải thảm tatami (chiếu cói) để sinh hoạt ngay trên nền đất.

Mirai House cũng xây dựng sàn nhà cao hơn nền đất. Nhưng không quá cao như Nhật Bản. Từ vị trí tiền sảnh được thiết kế các bậc cao thấp khoảng 10 centimet. Vì vậy chiều cao của sàn nhà cũng cao hơn nền khoảng 10 centimet. Điều này giúp gia chủ giữ vệ sinh không gian sống, hạn chế đất cát vào nhà.

Khí hậu Việt Nam không cho phép sinh hoạt ngay trên nền đất nhưng chúng tôi vẫn sử dụng thảm để không gian giữ đúng phong cách Nhật.

Trên đây là các đặc trưng trong kiến trúc Nhật Bản. Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong cách Mirai House đang theo đuổi.