Vật liệu gỗ tự nhiên chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của không gian nhà Nhật.

Vật liệu gỗ được biết đến là một vật liệu truyền thống được sử dụng trong kiến trúc nhà ở Việt Nam. Ngày nay, gỗ tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. Và vì sự lên ngôi của kết cấu bê tông cốt thép. Nhà Việt Nam vắng bóng đi sự xuất hiện của gỗ trong không gian. Thậm chí, đồ nội thất cũng được chuyển qua sử dụng gỗ công nghiệp hoặc vật liệu nhựa/thép giả gỗ.

Có lẽ vì vậy mà khi nhìn thấy những ngôi nhà Nhật chúng ta thường cảm thấy sự ấm áp hơn. Bởi vì sự xuất hiện của vật liệu gỗ tự nhiên làm không gian trở nên gần gũi và hài hòa hơn. Những ngôi nhà kết cấu gỗ, đồ nội thất gỗ,…là những điểm nổi bật trong kết cấu nhà Nhật. Và làm kiến trúc Nhật Bản không thể lẫn lộn với những lối kiến trúc của các nước khác.

Vậy vì sao người Nhật lại ưa chuộng vật liệu gỗ tự nhiên? Và vì sao người Nhật vẫn giữ nét đặc trưng này trong nhiều thế kỉ qua? Hãy cùng Mirai House theo dõi qua bài viết sau.

1. Vật liệu gỗ tự nhiên đem đến sự ấm cúng cho không gian

Gỗ tự nhiên mang đến cho không gian vẻ đẹp mộc mạc và thân thiện vốn có của thiên nhiên. Sự nhẹ nhàng của vật liệu gỗ kết hợp với tông màu trắng trong không gian tạo nên không gian trầm ấm. Mỗi tấm gỗ với đường vân gỗ có màu sắc khác nhau tạo nên sự bền bỉ với thời gian. Hơn nữa, mỗi dòng gỗ tự nhiên luôn có một mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng. Vì vậy khi trở về nhà bạn sẽ cảm thấy được thư giãn, những áp lực sẽ được xua tan.

2. Kết cấu gỗ có khả năng chống chịu tốt

Nhật Bản là đất nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như động đất và sóng thần. Vì vậy khi xây dựng nhà ở, người Nhật rất chú trọng đến độ kiên cố và vững chắc của công trình. Phần móng ở hầu hết các ngôi nhà ở Nhật đều được đào sâu để giảm sốc. Và những cột gỗ lớn được đặt chắc chắn trên một nền đất phẳng hoặc nền gạch. Những điều đó tạo cảm giác an toàn cho mọi người trong gia đình.

Còn một lý do khác nữa khi người Nhật vẫn sử dụng vật liệu gỗ đến tận bây giờ. Đó là nếu sử dụng vật liệu thiên nhiên thì người Nhật có thể dễ dàng xây dựng lại nó từ những đống đổ nát. Bởi vì gạch đá khi bị thiên tai phá hủy sẽ đổ nát và chôn vùi con người. Còn gỗ thì không.

Đồng thời gỗ tự nhiên sau khi trải qua quá trình tẩm sấy, sơn bả kỹ càng là có độ bền tốt. Có khả năng chống chịu cao và không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước, độ ẩm, không khí… Vì vậy đây là nguyên vật liệu chính trong nội thất Nhật bản. Vật liệu phù hợp với nhiều phong cách khác nhau như cổ điển, ấm cúng, sang trọng,…

 

Vật liệu gỗ tự nhiên phù hợp với mọi không gian sống với mọi phong cách kiến trúc

3. Đảm bảo tiêu chuẩn về nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Vật liệu gỗ không chỉ được sử dụng để làm kết cấu nền móng. Mà còn được sử dụng để làm đồ nội thất, làm cửa, làm cột, sàn nhà,… Vì vậy, dù thời tiết bên ngoài có nóng nực hay lạnh giá, nhiệt độ trong nhà cũng được điều hòa tốt. Thay vì sàn nhà nằm trực tiếp trên mặt đất thì người Nhật thiết kế nâng lên khoảng vài chục centimet. Nhờ vậy mà sàn gỗ tự nhiên có thể chống chịu những tác động của hơi nước gây ẩm thấp và hư hỏng.

Bên cạnh đó, người Nhật luôn ưa chuộng sự hài hòa với thiên nhiên. Vì vậy ánh sáng tự nhiên luôn được đem một cách tối ưu nhất trong không gian.

 

 

Mọi không gian sống đều được tận dụng ánh sáng tự nhên. Vì vậy sử dụng vật liệu gỗ giúp cân bằng lại sự mát mẻ cho không gian. Tránh cảm giác lạnh lẽo của tông màu trắng. Và giảm sự bức bối do ảnh sáng mặt trời chiếu rọi vào.

Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ có ích cho bạn. Giúp bạn hiểu lý do vì sao người Nhật lại ưa chuộng vật liệu này.

Những thiết kế của Mirai House cũng đáp ứng tiêu chuẩn kiến trúc của Nhật. Chúng tôi vẫn giữ vững kết cấu bê tông của Việt Nam nhưng có sử dụng kết hợp vật liệu gỗ tự nhiên sao cho hài hòa. Nếu bạn cũng yêu thích kiến trúc Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi.