Hiện nay, có nhiều phong cách sân vườn khác nhau để các gia chủ lựa chọn cho ngôi nhà. Trong số đó, cái tên nổi bật chính là sân vườn Nhật Bản. Lối kiến trúc này mang đậm nét đặc trưng Á Đông. Ngoài ra, chúng mang đến cho gia chủ cảm giác thanh tao, thư giãn nhờ sự chú trọng đến không gian bình lặng, thiền định.

Trải qua nhiều thập kỷ, thiết kế sân vườn Nhật Bản ngày càng được cải tiến và mang nhiều tầng ý nghĩa. Vì vậy, hãy cùng Mirai House khám phá một sân vườn theo lối truyền thống cũng như trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại.

1. Phong cách vườn Nhật Bản truyền thống

Một sân vườn Nhật Bản truyền thống sẽ có những đặc điểm chung như sau:

  • Một trong những phong cách vườn Nhật Bản đặc trưng chính là thảm cỏ và cây trồng. Đối với cây cối, bạn nên lựa chọn những cây thích hợp cả về chủng loại và kích cỡ, đặc biệt với khu vườn nhỏ. Về thảm cỏ, bạn có thể trồng bằng các loại cỏ tre, rau má,…Trồng cỏ nhật cũng là một cách hay, nhưng chúng chỉ phù hợp với diện tích rộng và ưa nắng.
san vuon nhat ban 1
Một sân vườn Nhật Bản truyền thống không thể thiếu cây xanh
  • Những tiểu cảnh đèn đá: Những chiếc đèn này sẽ phát huy khả năng tạo sự ấm áp cho khu vườn của bạn. Bên cạn đó, chúng còn gia tăng sự bí ẩn và lôi cuốn cho không gian sống.
  • Sử dụng đá: Vật liệu này giống như “xương sống” của khu vườn, đặc biệt với những không gian sân vườn rộng. Với sự sắp đặt bằng những viên đá, người ta gọi đây là phong cách Zen. Nhiều chất liệu đá thường được sử dụng như đá giậm bước, móng cầu, thạch đăng lung, thuỷ bồn.

Phong cách Zen có sự sắp xếp ngẫu hứng nhưng có tính toán, mang đến không gian hiện đại, độc đáo.

  • Khu vườn nên có thêm những rạch nước hoặc hồ nước nhỏ. Nước mang ý nghĩa của sự thuần khiết, nên nó được xem như linh hồn của sân vườn. Những hồ nước nhỏ có chức năng làm mát cả khu vườn và hài hòa phong thủy của vườn nhà.
san vuon nhat ban 2
Nước giúp cân bằng yếu tố phong thủy cho không gian sống
  • Cuối cùng là khu uống trà riêng biệt. Vì người Nhật có thói quen uống trà bên gia đình, họ thường đặt chiếc bàn nhỏ, có tầm nhìn hướng ra khu vườn.

2. Sân vườn trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại

Xu hướng thiết kế những ngôi nhà theo phong cách tối giản hiện đại đang ngày càng được ưa chuộng. Vì vậy, sân vườn được lượt bỏ một số yếu tố để phù hợp với căn nhà. Ngoài ra, việc này cũng cần thiết khi các KTS muốn ứng dụng phong cách thiết kế vườn Nhật vào những ngôi nhà Việt. Điều này đòi hỏi sự thấu hiểu thói quen của người Việt, nhưng vẫn đảm bảo mang hởi thở của phong cách vườn Nhật Bản truyền thống.

san vuon nhat ban 3
Trong kiến trúc Nhật Bản hiện đại, sân vườn đã có những thay đổi nhất định để phù hợp với không gian sống hơn

Một trong số các yếu tố nhất định cần được giữ nguyên chính là cây xanh và thảm cỏ trải dọc lối đi. Cây cối luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc không khí. Điều này giúp gia chủ có cảm giác thư giãn, thoải mái trong chính không gian sống của mình. Bên cạnh đó, sắc xanh còn đem đến một màu sắc tươi mát cho vườn nhà.

Về yếu tố thay đổi, có thể kể đến chính là khu vực uống trà. Người Việt cũng thích đặt một bộ bàn ghế nhỏ để vừa nhâm nhi, vừa có thể ngắm thiên nhiên. Tuy nhiên, chúng ta thường không quá cầu kỳ về vấn đề này. Vì vậy, không gian uống gần như không được tách biệt mà hòa nhập với cả khu vườn.

san vuon nhat ban 4
Một ví dụ về sân vườn dành cho kiến trúc nhà hiện đại

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể thấu hiểu được ý nghĩa tinh tế và sâu sắc mà sân vườn Nhật Bản mang lại. Chúc bạn sẽ có thêm những lựa chọn để thiết kế cho không gian sống của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mirai House 2021 – Tiêu biểu của kiến trúc Nhật Bản hiện đại