Khi tiếp cận các thuật ngữ trong xây dựng nhà ở, ít nhiều bạn sẽ gặp khái niệm “design-build”. Đây là xu hướng xây dựng nhà ở đang trở nên phổ biến gần đây. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng Mirai House tìm hiểu chi tiết hơn về “design-build” trong bài viết hôm nay nhé!

1. “Design-build” là hệ thống của chuyển giao dự án

Về khái niệm, “design-build” được hiểu đơn giản là quá trình gồm lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng, nhằm thi công và hoàn thiện công trình.

Thực tế, thuật ngữ trong xây dựng nhà ở này thuộc hệ thống chuyển giao dự án. Hệ thống này bao gồm:

  • Kiểu truyền thống (thiết kế – thầu – xây dựng).
  • Có nhiều nhà thầu chính.
  • Quản trị rủi ro trong xây dựng.
  • Design-build.

Tùy vào tính chất dự án và nhu cầu của chủ sỡ hữu, họ sẽ lựa chọn hệ thống phù hợp nhất.

Thuật ngữ trong xây dựng nhà ở

2. “Design-build” thể hiện trách nhiệm từ một bên duy nhất

Trong khi với các hệ thống khác, hợp đồng thiết kế và xây dựng riêng biệt. Với “design-build”, chủ sở hữu sẽ ký một hợp đồng duy nhất bao gồm cả dịch vụ thiết kế và xây dựng.

Khi gặp sự cố phát sinh, với trường hợp quản lý hai hợp đồng, nhà thiết kế và nhà thầu có thể dễ dàng đổ lỗi cho nhau về chi phí vượt mức và các vấn đề khác.

Ngược lại, với “design-build”, quy trình thiết kế và xây dựng cần đảm bảo tính đầy đủ thông tin, chính xác và tích hợp, nên việc thay đổi và tranh chấp hiếm khi xảy ra.

Thuật ngữ trong xây dựng nhà ở

3. Thuật ngữ trong xây dựng nhà ở “design-build” cũng thể hiện mindset

“Design-build” mang tính hợp tác cao, được xây dựng dựa trên sự tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Do đó, họ thúc đẩy cùng một luồng công việc thống nhất từ ​​ý tưởng ban đầu cho đến khi hoàn thành. Điều này giúp dự án đạt hiệu quả với chất lượng tối ưu hơn.

Nếu design-build được thực hiện đúng cách, mức độ tương tác của đôi bên đóng vai trò quan trọng. Điều này trái ngược với việc yêu cầu kinh nghiệm dày dặn như các phương pháp chuyển giao khác.

4. Mirai House ứng dụng “design-build” như thế nào?

Là công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng và kinh doanh nhà ở, Mirai House có đội ngũ kiến trúc sư và thi công dày dặn kinh nghiệm. Đặc biệt, khi bạn lựa chọn hợp đồng Chìa khóa trao tay, Mirai House sẽ giúp bạn quản lý hoạt động của các bên thiết kế – thi công. Qua đó, chúng tôi dễ dàng kiểm soát được tiến độ làm việc giữa các bên diễn ra và thống nhất như thế nào.

Riêng với kiến trúc sư tại Mirai House, bên cạnh công việc chuyên môn, họ còn thực hiện một hoạt động đặc biệt quan trọng không kém: đồng giám sát dự án đang thi công.

Thuật ngữ trong xây dựng nhà ở
Việc giám sát thi công cũng có sự tham gia của kiến trúc sư

Khi kiêm công việc giám sát, họ sẽ biết được công trình đang theo sát bản vẽ hay không. Trong trường hợp có vấn đề bất cập, các kiến trúc sư có thể hiểu rõ nguyên nhân để có thể thay đổi thiết kế phù hợp. Với quy trình làm việc như trên, Mirai House luôn đảm bảo chất lượng không gian sống cho khách hàng được toàn vẹn nhất.

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết được thêm thuật ngữ trong xây dựng nhà ở. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Mirai House.

>>> Có thể bạn quan tâm: Yếu tố phong thủy nhà ở trong thiết kế của Mirai House