Gỗ là chất liệu đặc trưng trong kiến trúc Nhật Bản. Những ngôi nhà gỗ mang thiết kế Nhật luôn tạo được sự ấm áp, bình yên đến kì lạ. Cùng Mirai house tìm hiểu về kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản và những mẫu thiết kế ấn tượng trong bài viết dưới đây. 

Sự độc đáo trong kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản

Người Nhật Bản vô cùng khéo léo khi biết cách thể hiện nét đẹp văn hóa, lối sống vào trong kiến trúc. Những ngôi nhà gỗ mang thiết kế Nhật có những nét đặc trưng sau:

  • Chất liệu gỗ chắc chắn, kiên cố: Nhật Bản là đất nước phải hứng chịu nhiều thiên tai động đất, sóng thần. Bởi vậy từ xa xưa, người Nhật đã rất chú trọng việc xây dựng nhà kiên cố, đặc biệt là phần nền móng.
  • Thiết kế đơn giản, tinh tế: Người Nhật vốn yêu thích lối sống tối giản nên về thiết kế nhà ở, họ cũng xây dựng một cách đơn giản nhất. Vẻ đẹp của những ngôi nhà gỗ kiểu Nhật thể hiện ở những chi tiết nhỏ tinh tế như những họa tiết trên mái nhà hay những đồ dùng hằng ngày trong gia đình.
  • Không gian trong xanh và tĩnh lặng: Kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản thể hiện tình yêu thiên nhiên của người Nhật, họ luôn muốn gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy không thể thiếu những tán cây xanh mát trong ngôi nhà của người Nhật. 
  • Tận dụng nguồn sáng tự nhiên: Trong thiết kế nhà ở Nhật Bản, ánh sáng là yếu tố quan trọng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng góp phần đem đến không khí trong lành, tươi mới cho nhà gỗ kiểu Nhật.
Khám phá nét độc đáo trong nhà gỗ Nhật

Những mẫu kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản đẹp

Để hiểu hơn về nét đẹp trong kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản, Mirai house gửi tới quý khách những mẫu nhà gỗ đẹp nhất trong phần tiếp theo của bài viết.

Nhà gỗ Nhật Ranma

Nhà gỗ Nhật Rama thể hiện sự tinh tế trong kiến trúc Nhật qua những chi tiết nhỏ trang trí ở cửa, tường. Điểm đặc biệt của kiểu thiết kế này chính là phần tường nằm trên cửa. Phần tường này được gọi là Ranma và nó cũng đóng vai trò quan trọng giúp đưa ánh sáng vào không gian nhà ở bên trong.

Những chi tiết nhỏ thể hiện nét tinh tế trong nhà kiểu Nhật

Kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản Fusuma (Shoji)

Những cánh cửa trượt Fusuma (Shoji) chính là một nét đặc sắc trong kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản. Những chiếc cửa trượt được sử dụng giống giống như một bức  tường di động, ngăn cách giữa các không gian trong nhà.

Cửa trượt Fusuma thường được dùng trong nội thất, ngăn cách giữa các phòng trong nhà. Fusuma được trang trí đẹp mắt bằng những tấm giấy mờ và đục dày. Nổi bật trên đó là những hình ảnh trang trí, những bức tranh phong cảnh đậm chất Nhật Bản. 

Khác với Fusuma, Shoji là cửa trượt dành cho ngoại thất. Được tạo bằng những thanh gỗ song song đặt đều nhau, đảm bảo sự kiên cố cho ngôi nhà. Những thanh gỗ đan tạo thành ô vuông và lồng trong đó là giấy chuyên dụng, tạo sự thông thoáng cho nhà ở.

Mẫu nhà kiểu Nhật Genken

Mẫu nhà gỗ Nhật Genken là kiểu thiết kế nhà ở truyền thống của người Nhật. Thiết kế nhà Nhật theo kiểu Genken chính là việc sử dụng những bậc tam cấp để phân chia từng không gian trong nhà, phòng. Ví dụ sàn nhà ở sẽ cao hơn khuôn viên sân vườn hay một số không gian trưng bày đồ trang trí trong phòng cũng sẽ được nâng cao hơn so với sàn nhà.

Kiểu nhà Genken sử dụng bậc tam cấp để phân chia không gian

Nhà gỗ kiểu Engawa

Những ngôi nhà gỗ kiểu Engawa tạo sự ấn tượng với dãy hàng lang xung quanh nhà. Bên cạnh đó nhà gỗ kiểu Engawa còn được thể hiện bằng những lối đi xuyên suốt trong nhà kết hợp với cửa trượt.

 

Kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản kiểu Tokonoma

Nhà gỗ Tokonoma là kiểu thiết kế chú trọng đến nghệ thuật trà đạo. Tokonoma tạo nên những không gian đẹp mắt, trưng bày những đồ vật có giá trị của gia chủ. Thiết kế Tokonoma biến không gian nhà ở nhìn giống như một phòng trưng bày nghệ thuật.

Kiểu nhà Tokonoma được gia chủ yêu trà đạo vô cùng ưa thích

Nhà gỗ sân vườn kiểu Nhật Bản

Khoảng sân trước nhà đã trở thành một biểu tượng đặc trưng trong kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản. Không gian sân vườn mang đến cho gia chủ cảm giác trong xanh, bình yên. Sân vườn trong nhà Nhật cũng tuân thủ theo một số nguyên tắc riêng như: tỉ lệ thu nhỏ, chủ nghĩa tượng trưng và cảnh quan vay mượn.

Nhà gỗ hiện đại kiểu Nhật

Ngoài những mẫu nhà gỗ nhật kiểu cổ xưa, những ngôi nhà Nhật hiện đại cũng rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Thật khó có thể bỏ qua vẻ đẹp của sự giao thoa trong kiến trúc Nhật truyền thống và hiện đại được thể hiện trong những mẫu nhà gỗ dưới đây.

Ngôi nhà gỗ kiểu Nhật ấn tượng với thiết kế hiện đại
Nội thất trong nhà Nhật hiện đại

Qua bài viết trên, Mirai house đã chia sẻ tới quý khách những thông tin thú vị về kiến trúc nhà gỗ Nhật Bản. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp tới quý khách những mẫu nhà gỗ kiểu Nhật ấn tượng, mong rằng quý khách đã chọn được mẫu nhà phù hợp với nhu cầu của mình.