Blog Post

Kiến trúc Nhật Bản đương đại và những điều bạn chưa biết

Kiến trúc Nhật Bản đương đại hình thành cùng với sự phát triển của đất nước và con người Nhật. Trong đó, những giá trị truyền thống và hiện đại cùng hòa quyện và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật vô cùng ấn tượng.

Hãy cùng Mirai house tìm hiểu về những điều đặc biệt về loại hình kiến trúc này trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành kiến trúc Nhật Bản đương đại 

Thế kỷ XX là thời kỳ bùng nổ của nhiều trào lưu nghệ thuật bắt nguồn từ Châu Âu, đặc biệt là phong cách thiết kế theo lối hiện đại. Vào đúng lúc đó, tại đất nước mặt trời mọc cũng nổi lên một xu hướng kiến trúc mới khiến cả thế giới trầm trồ, đó chính là phong cách kiến trúc Nhật Bản đương đại.

Phong cách kiến trúc đương đại Nhật là sự kết nối giữa phong cách truyền thống và hiện đại, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mang giá trị vượt thời gian. Kiến trúc đương đại Nhật Bản ra đời như thổi một làn gió mới vào kiến trúc nghệ thuật thế giới, đóng góp nhiều tác phẩm ấn tượng như: tháp Tokyo skytree, ga Tokyo, bảo tàng gạch khảm Tajimi, bảo tàng nghệ thuật ánh sáng….

Tháp Tokyo skytree – biểu tượng của Nhật Bản

Sự độc đáo trong kiến trúc Nhật Bản đương đại

Kiến trúc đương đại Nhật Bản mang một màu sắc riêng, không bị ảnh hưởng bởi các trường phái, trào lưu hay phong cách thiết kế nào. Dựa vào lịch sử đất nước và văn hóa con người Nhật Bản mà kiến trúc đương đại Nhật được hình thành mang những đặc điểm sau.

Kiến trúc đương đại Nhật gắn liền với sự kiện lịch sử của đất nước

Tôn vinh văn hóa truyền thống Nhật

Nhật Bản là đất nước mà các nguyên mẫu truyền thống và hiện đại cùng tồn tại song song qua nhiều thế hệ. Người Nhật mong muốn đưa những giá trị truyền thống trong văn hóa của họ vươn xa ra thế giới. Họ khéo léo gài gắm những những yếu tố truyền thống vào  công trình kiến trúc như: chiếu tatami, vách giấy fusuma, bậc gỗ engawa….

Chiếu tatami thể hiện nét đẹp trong kiến trúc Nhật Bản

Sự tối giản và tinh tế

Kiến trúc đương đại đề cao sự tối giản và tinh tế. Một không gian đẹp đối với người Nhật phải được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí: Đơn giản, tinh tế và có tính ứng dụng cao. Họ xem đó là ‘’ nghệ thuật được tạo ra từ sự trống trải’’.

Một ngôi nhà kiểu Nhật sẽ không có quá nhiều vật dụng cầu kỳ, người Nhật tối ưu hóa không gian nhà ở để đảm bảo sự thông thoáng và mang lại sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Sự tối giản trong thiết kế nhà ở kiểu Nhật

Dòng chảy của Thiền 

Yếu tố Thiền học còn được gọi là dòng chảy Zen, đây là một điểm độc đáo trong phong cách kiến trúc đương đại. Yếu tố Zen mang âm hưởng của Phật Giáo và triết học. Nó mang đến cho không gian sống của người Nhật sự trong lành, bình an.

Dòng chảy Zen được thể hiện thông qua phong cách thiết kế mộc mạc, giản dị. Những tán cây xanh và những đồ vật từ gỗ, tre cũng được sử dụng khéo léo để tạo ra yếu tố Thiền trong kiến trúc Nhật. 

Tư tưởng Thiền học trong kiến trúc Nhật còn được thể hiện thông qua vẻ đẹp của sự không hoàn hảo, không đầy đủ, bất đối xứng. Người Nhật coi đó là một văn hóa và gọi là wabi sabi – vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo.

Vườn thiền Ryoanji – công trình kiến trúc mang tính wabi sabi

Bài biết trên, Mirai house đã giới thiệu với quý khách những điều độc đáo về kiến trúc Nhật Bản đương đại. Nét đẹp trong kiến trúc đương đại Nhật được Mirai house ứng dụng vào những mẫu thiết kế nhà ở cho quý khách hàng. Nếu quan tâm, quý khách hãy liên hệ với Mirai house để nhận những mẫu nhà phong cách Nhật ấn tượng nhất nhé.

 

Tin tức khác

Khám phá các mẫu thiết kế nhà Đà Nẵng mới nhất của Mirai House

Nếu quý khách đang có dự định xây nhà tại Đà Nẵng thì không thể bỏ qua những mẫu thiết kế nhà Đà Nẵng mới nhất hiện nay của Mirai House. Bài viết này sẽ chia sẻ đến khách hàng 3 mẫu nhà đa dạng...

Cách thiết kế sân vườn đẹp nhà cấp 4 kiểu Nhật độc đáo

Nhà cấp 4 thường được biết đến với diện tích khá eo hẹp. Tuy nhiên, nếu biết cách tối ưu hóa không gian hoặc khéo léo bố trí, gia chủ vẫn có thể có những mẫu sân vườn đẹp nhà cấp 4 giúp ngôi nhà...

05 Lưu ý khi thiết kế nội thất nhà chung cư ở Đà Nẵng

Nhu cầu thiết kế nội thất nhà chung cư ở Đà Nẵng ngày càng tăng cao. Việc thiết kế nội thất sẽ giúp tối ưu diện tích có phần hạn chế của nhà chung cư. Và cũng là cách tạo điểm nhấn nổi bật cho...