Blog Post

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÔNG NĂNG SỬ DỤNG ĐỐI VỚI MIRAI HOUSE

Công năng sử dụng là một trong 3 yếu tố quan trọng trong mỗi công trình. Một công trình dù thẩm mỹ và phong thủy đẹp đến thì cũng vì mục đích phải sử dụng được. Đây là yếu tố quyết định công trình có được khách hàng lựa chọn không. Hãy cùng Mirai House tìm hiểu chi tiết hơn về yếu tố này.

1. Công năng sử dụng là gì?

Đối với mọi công trình, mục đích cuối cùng sau khi hoàn thiện là có thể đưa vào sử dụng. Một công trình, dù đẹp đến đâu mà cũng không thể sử dụng thì cũng không được khách hàng lựa chọn. Vì vậy, trước khi tiến hành thiết kế, người KTS cần có thực hiện các bước: Khảo sát thực tế; Đánh giá tổng thể; Lên ý tưởng; Thiết kế bản nháp; Chỉnh sửa,… Nó đòi hỏi sự đầu tư về mặt thời gian, công sức, trí tuệ.

Bên cạnh hai yếu tố thẩm mỹ và phong thủy, công năng chính là yếu tố quyết định công trình đó có được khách hàng lựa chọn hay không. Đây cũng là yếu tố quyết định một người KTS giỏi.

2. Công năng sử dụng công trình nhà ở là gì?

Hiểu một cách đơn giản, công năng sử dụng là sự phân chia, sắp xếp, bố trí vị trí của các căn phòng, hệ thống cửa, giao thông trong nhà một cách hợp lý. Ngôi nhà có được thuận lợi trong việc sử dụng hay không? Có tiện nghi hay không? Tất cả phụ thuộc vào cách tổ chức các phòng trong đó.

Ngoài ra, công năng còn được đánh giá bởi việc sử dụng thêm các vật dụng cần thiết. Ví dụ như trong tất cả các công trình dự án nhà mẫu Mirai House, chúng tôi đều lắp đặt hệ thống thông gió 24h. Việc này giúp không khí trong nhà luôn tươi mới, đảm bảo mọi thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh. Bởi vì, dù phân chia chức năng đẹp đến đâu, ngôi nhà có rọng lớn và tiện nghi thế nào. Thì thông gió và ánh sáng đến mỗi phòng cũng cần hài hòa và dồi dào.

3. 2 yếu tố quyết định công năng

Để phân chia mặt bằng công năng không phải là việc đơn giản, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, Mirai House quan trọng nhất là 2 yếu tố: Nhu cầu khách hàng và Diện tích khu đất.

Đây là 2 yếu tố quan trong nhất quyết định đến công năng sử dụng
Đây là 2 yếu tố quan trong nhất quyết định đến công năng sử dụng

a. Nhu cầu khách hàng

Trước khi tiến hành khảo sát thực tế khu đất, các KTS tại Mirai House luôn dành thời gian để trao đổi với khách hàng. Qua đó, chúng tôi có thể hiểu được mong muốn cũng như nhu cầu của khách hàng. Những thông tin quan trọng khi khách chia sẻ mà KTS phải ghi nhớ đó là ngôi nhà cần có bao nhiêu phòng chức năng, diện tích ra sao, có bao nhiêu tầng, trên mỗi tầng đấy sẽ có các không gian phòng chức năng gì,…

Qua nhiều kinh nghiệm thiết kế cho nhiều khách hàng, Mirai House nhận ra khách thường mong muốn có không gian đáp ứng 3 nhu cầu chủ yếu: Nghỉ ngơi; Giải trí; Làm việc.

b. Diện tích khu đất

Sau khi lắng nghe khách hàng, Mirai House sẽ tiến hành khảo sát thực tế để nắm rõ diện tích cũng như đặc điểm khu đất. Từ đó mới có những ý tưởng để lên ý tưởng về công nắng sử dụng cho ngôi nhà.

Nếu diện tích rộng thì các phòng chức năng bên trong ngôi nhà cũng có thể được ưu tiên một chút và cách bố trí đồ dùng nội thất sao cho không gian trở nên không quá trống trải. Nếu diện tích khu đất không quá rộng thì đồ dùng cần được tối giản và cách bố trí hệ thống phòng ốc, giao thông có thể thu nhỏ để dành diện tích để sắp xếp các không gian khác.

4. Công năng sử dụng trong nhà Mirai House

Mirai House là đơn vị thiết kế và thi công nhà ở theo phong cách kiến trúc Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có những thay đổi để phù hợp với văn hóa nhà Việt.

Gợi ý công năng sử dụng trong thiết kế nhà dành cho gia đình 2 thế hệ
Gợi ý công năng sử dụng trong thiết kế nhà dành cho gia đình 2 thế hệ

Yêu cầu được đặt ra mà Mirai House cần đáp ứng:

  • 3 phòng ngủ (1 phòng cho bố mẹ, 2 phòng ngủ cho 2 con)
  • Mỗi tầng có 1 nhà vệ sinh để thuận tiện trong sinh hoạt
  • Gia đình muốn có sự gắn kết trong các sinh hoạt thường ngày nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố riêng tư
  • Có không gian để thư giãn với thiên nhiên

Vì vậy, công năng này đã đáp ứng được tốt những nhu cầu của khách hàng mà vẫn phù hợp với diện tích của khu đất (100m2).

  • Nhà có 3 tầng, mỗi tầng đều có nhà vệ sinh. Nhà tắm có sự tách biệt giữa khu vực khô và ướt, đảm bảo vệ sinh cho sinh hoạt.

  • 2 phòng ngủ ở tầng 2 dành cho bố mẹ và con; 1 phòng ngủ còn lại ở tầng 3. Mỗi phòng ngủ được tối giản đồ dùng nội thất để không gian trở nên rộng rãi, thoải mái.
Đồ nội thất dùng trong phòng ngủ được tối giản để đáp ứng tốt công năng sử dụng cho không gian này. Nhưng vẫn đảm bảo sự rộng rãi cho không gian.
Đồ nội thất dùng trong phòng ngủ được tối giản để đáp ứng tốt công năng sử dụng cho không gian này. Nhưng vẫn đảm bảo sự rộng rãi cho không gian.
  • Kiến trúc LDK (Living – Dinner – Kitchen) giúp gắn kết các hoạt động của các thành viên trong gia đình. Mọi người có thể giao tiếp và quan sát nhau. Bên cạnh đó, khu vực sinh hoạt chung ở tầng 2 là nơi bố mẹ làm việc và con cái học tập.
kiến trúc LDK đặc trưng trong các thiết kế của Mirai House
kiến trúc LDK đặc trưng trong các thiết kế của Mirai House
Vừa làm việc, học tập vừa có thể hít thở không khí trong lành.
Vừa làm việc, học tập vừa có thể hít thở không khí trong lành.

Trên đây là những chia sẻ của Mirai House về quan điểm trong thiết kế.

Liên hệ với chúng tôi để tư vấn!

Chia sẻ bài viết

Tin tức khác

CÁCH VỆ SINH CỬA LƯỚI CHỐNG MUỖI ĐÚNG CÁCH

Cách vệ sinh cửa lưới chống muỗi mà gia đình bạn đang thực hiện có đúng không? Hãy tham khảo một vài lưu ý sau để tăng tuổi thọ của sản phẩm cửa lưới nhé! Ngoài sử dụng những phương pháp chống muỗi phổ biến...

Khám phá 3 mẫu nội thất phòng khách kiểu Nhật đa dạng phong cách

Phong cách thiết kế nội thất phòng khách kiểu Nhật đã trở thành xu hướng phổ biến trong những năm gần đây. Tại bài viết này, hãy cùng Mirai House khám phá 5 mẫu nội thất phòng khách kiểu Nhật tiêu biểu nhất! Đặc trưng...

Tổng hợp các công ty thiết kế nhà tại Đà Nẵng uy tín nhất hiện nay 

Nhu cầu tìm kiếm các công ty thiết kế nhà tại Đà Nẵng ngày càng nhiều. Nhưng để tìm một đơn vị uy tín, chất lượng càng khó. Tại bài viết này, Mirai House chia sẻ top 3 công ty thiết kế nhà Đà Nẵng...