Trong quá trình đi thực hiện bản thiết kế nhà của riêng mình, hẳn quý gia chủ cũng cần tham khảo các mẫu thiết kế phòng bếp đẹp, tiện nghi, hiện đại. Tại bài viết này, Mirai House giới thiệu một số mẫu phòng bếp kiểu Nhật thuộc các dự án gần đây nhất.

Phòng bếp kiểu Nhật có gì đặc biệt

Xu hướng thiết kế nhà Nhật đang dần thịnh hành trong cộng đồng người Việt những năm gần đây. Người Nhật đặc biệt để tâm đến phòng bếp, vì đây là nơi giữ lửa, gắn kết tình cảm gia đình. Phòng bếp kiểu Nhật gây ấn tượng bởi những đặc điểm sau:

Tính ngăn nắp

Mirai tin rằng, sự ngăn nắp trong bố trí, sắp đặt phòng bếp chính là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng hướng đến. Các phòng bếp kiểu Nhật thường được thiết kế theo tiêu chí tối giản. Do đó, mọi chi tiết được sắp đặt, bố trí một cách gọn gàng, sạch sẽ, hạn chế tối đa những đồ vật dư thừa, để không gian rộng lớn cho việc di chuyển. 

Tiết kiệm năng lượng

Đặc trưng của nhà Nhật là tính tiết kiệm năng lượng. Thay vì sử dụng quá nhiều nguồn đèn, điện nhân tạo thì người Nhật lại khéo léo hướng tới nguồn ánh sáng tự nhiên, nguồn gió trời từ bên ngoài vào. 

Để tiết kiệm điện năng, người Nhật thường thiết kế hệ thống cửa kính lùa ngay phòng bếp. Đối với những nhà phố diện tích nhỏ, phòng bếp thường được đặt cạnh phòng khách, hướng ra hiên nhà xanh mát. 

mẫu thiết kế phòng bếp
Khu vực bếp của nhà Nhật

Tiêu chí thiết kế nhà bếp kiểu Nhật này vừa giúp tiết kiệm điện năng cho toàn thể ngôi nhà, lại vừa giúp không gian nấu nướng có sự thông thoáng, mát mẻ, xua tan cảm giác ngột ngạt, bí bách. Đồng thời, thiết kế phòng bếp thông thoáng hạn chế được vấn đề bị khói bếp ám vào mọi không gian trong ngôi nhà gây khó chịu.

Thiết kế theo hướng mở

Phòng bếp kiểu Nhật thuộc khu vực LDK, tức khu sinh hoạt chung, mà người Nhật rất chú trọng tính cảm xúc, tính gần gũi giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Do đó, phòng bếp kiểu Nhật thường được đặt liền kề phòng khách, có thể được ngăn cách hoặc không bởi những vách ngăn theo hướng mở. Với cách thiết kế này, người ngồi ở phòng khách có thể quan sát mọi diễn biến nơi phòng bếp để cùng trò chuyện, hỗ trợ lẫn nhau. 

Các mẫu thiết kế phòng bếp kiểu Nhật của Mirai House

Sau đây là một số mẫu thiết kế không gian nấu nướng kiểu Nhật. Những mẫu thiết kế phòng bếp này được lấy từ các dự án gần đây nhất. Mỗi dự án đều có tính ứng dụng cao, phù hợp với các nhu cầu xây dựng khác nhau.

Mẫu thiết kế phòng bếp nhà cấp 4

Nhà cấp 4 thường được biết đến với diện tích eo hẹp và không gian chật hẹp, tù túng. Do đó, nhiều người nghĩ rằng, phòng bếp ở nhà cấp 4 cũng thường phải chen chúc nhau, mọi thao tác nấu nướng, di chuyển ở khu vực này sẽ không thoải mái, chưa kể đến vấn đề bí bách, ngột ngạt do khói bếp.

Đối với mẫu nhà cấp 4 kiểu Nhật, các kiến trúc sư đã chú ý sắp xếp phòng bếp đặt sát cạnh phòng khách và ngăn cách nhau bởi một tủ rượu bằng kính. Phòng khách được đặt hướng ra hiên nhà rộng lớn. Do đó, khói bếp sẽ có hướng để thoát ra ngoài. Hơn nữa, hiên nhà cũng là nơi đưa ánh sáng tự nhiên và gió trời vào bên trong, tạo sự thông thoáng nhất có thể. 

mẫu phòng bếp
Phòng bếp nhà cấp 4 kiểu Nhật

Vì diện tích eo hẹp nên mẫu thiết kế phòng bếp này cũng được sắp xếp hết sức giản dị và ngăn nắp. Tổng thể chỉ có kệ bếp và bồn rửa, sử dụng tủ bên dưới làm nơi chứa nhiều bát đũa và dụng cụ nấu nướng hơn. Cách bố trí này vừa giúp giữ được sự sạch sẽ, gọn gàng, vừa có tính thẩm mỹ cao.

Mẫu thiết kế phòng bếp nhà sân vườn

Đối với nhà sân vườn, diện tích xây dựng phòng bếp cực kỳ rộng rãi, thoáng mát. Do đó, phòng bếp có thể không cần đặt liền kề phòng khách để tiết kiệm không gian. Phòng bếp tại nhà sân vườn thường kết hợp với phòng ăn, đặt cạnh cửa kính hướng ra sân vườn xanh mát bên ngoài.

thiết kế phòng bếp
Phòng bếp nhà sân vườn

Mẫu thiết kế phòng bếp nhà sân vườn này vẫn giữ được tính tối giản vốn có của kiến trúc Nhật Bản, thông qua cách chọn vật liệu, cách sắp xếp các chi tiết gọn gàng, ngăn nắp. Đồng thời, bếp đặt cạnh sân vườn giúp con người hưởng thụ được cảm giác thư thái, tận hưởng tối đa. 

Mẫu thiết kế phòng bếp nhà phố 3 tầng

Đối với nhà phố, không gian nấu nướng thường được thiết kế hệ thống cửa kính lùa ở bên hông. Cách bố trí, sắp đặt này giúp đưa ánh nắng và gió trời từ bên ngoài vào không gian phòng bếp. Từ đó, mọi vấn đề như ám khói, hoặc không gian tù túng, bí bách, chật hẹp vốn có của bếp nơi nhà phố cũng được giải quyết một cách tự nhiên. 

phòng bếp nhà phố 3 tầng
Phòng bếp nhà phố 3 tầng

Mẫu thiết kế không gian phòng bếp này của Mirai được đánh giá khá cao về tính thẩm mỹ, cũng như tính tối giản, tiện nghi, hiện đại. Đây là một trong các mẫu thiết kế phòng bếp được lòng khách hàng nhất hiện nay!

Như vậy, bài viết này đã tổng hợp các mẫu thiết kế phòng bếp phục vụ mọi nhu cầu khác nhau. Hy vọng thông qua đây, quý khách hàng đã có thêm sự lựa chọn trong quá trình xây dựng tư gia của gia đình mình!