Hướng nhà rất quan trọng trong phong thủy. Hướng nhà chuẩn sẽ quyết định phần nhiều đến tài lộc và vận mệnh của gia chủ. Tại bài này, Mirai House hướng dẫn quý khách cách xem hướng nhà đơn giản, chi tiết nhất. 

Các hướng tốt – xấu theo phong thủy phương Đông

Người xưa có câu “bốn phương tám hướng”. Tức có tám hướng cơ bản, trong đó, bốn hướng tốt và bốn hướng xấu. Khách hàng cần nắm rõ ý nghĩa của các hướng tốt, xấu này trước khi tìm hiểu cách xem hướng nhà theo phong thủy.

Hướng tốt trong phong thủy

Theo thuật phong thủy, có 4 hướng tốt có thể chọn làm hướng cửa chính hoặc hướng phòng khách, phòng ngủ. Đó là các hướng: sinh khí, diên niên, thiên y, phục vị. Những hướng này có ý nghĩa như sau:

  • Sinh khí: 

Theo lý thuyết phong thủy, sinh khí được coi là một yếu tố quan trọng và có tác động lớn đến sự cân bằng và tình hình của một không gian. Khi sinh khí lưu thông mạnh mẽ và cân bằng, nó có thể mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho người sống trong không gian đó.

  • Diên niên:

Diên Niên được liên kết với sự khởi đầu, năng lượng mới và sự tươi mới. Nó đại diện cho sự mở rộng, phát triển và tiến bộ. Trong phong thủy, tạo ra sự cân bằng và kích hoạt Diên Niên được coi là rất quan trọng. Đặt các vật trang trí, cửa chính, cửa sổ hoặc phòng làm việc về hướng Diên Niên có thể giúp thu hút và tăng cường năng lượng tích cực. 

  • Phục Vị:

Đối với ngôi nhà hoặc không gian, có Phục Vị tốt làm cơ sở, đảm bảo rằng không gian được hỗ trợ bởi một môi trường ổn định và có sự bảo vệ. Điều này có thể tạo ra một cảm giác an lành, yên bình và giúp tăng cường sự ổn định, bình an và sự phát triển cho gia đình hoặc người sử dụng không gian đó.

  • Phúc Đức:

Theo quan niệm phong thủy, Hướng Phúc Đức được xem là hướng của sự phúc lộc, tài lộc và hạnh phúc. Trong việc thiết kế và bố trí không gian, sử dụng Hướng Phúc Đức có thể mang lại lợi ích và hiệu quả tích cực. 

Hướng nhà tốt giúp tài vận thăng hoa

Hướng xấu trong phong thủy

Nếu như trong 8 hướng đã có 4 hướng tốt thì 4 hướng còn lại sẽ mang vận rủi hoặc tai ương đến cho gia đạo. 4 hướng xấu trong phong thủy bao gồm: ngũ quỷ, họa hại, lục sát, tuyệt mệnh. Cụ thể như sau:

  • Hướng ngũ quỷ:

Hướng Ngũ Quỷ thường được coi là mang lại năng lượng tiêu cực và có thể gây rối đối với sự ổn định và may mắn của gia đạo. Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính và sự thịnh vượng. 

  • Hướng họa hại: 

Hướng họa hại trong phong thủy là các vị trí hoặc yếu tố gây tác động tiêu cực trong không gian sống. Ví dụ như hướng Tả Tục (Tây Nam), hướng Nguyệt Yếu (Tây Bắc), hướng Hóa Giải (Đông Nam) và hướng Xung Quanh (Đông Bắc). 

  • Hướng tuyệt mệnh:

Hướng tuyệt mệnh trong phong thủy là các hướng được xem là mang đến năng lượng xấu và không tốt cho sức khỏe và cuộc sống. Người xây nhà ở hướng tuyệt mệnh sẽ dần bị hao mòn về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Hướng nhà xấu khiến cuộc sống gặp nhiều tai ương

Cách xem hướng nhà đơn giản và chuẩn xác

Sau đây là một vài cách thức giúp gia chủ xác định hướng chính của ngôi nhà. Từ đó, gia chủ biết được ngôi nhà mình ở là hướng tốt hay xấu và có biện pháp điều chỉnh phù hợp:

Cách xem hướng nhà bằng la bàn

Để xem hướng nhà bằng la bàn, khách hàng có thể làm theo các bước sau:

Đặt la bàn phẳng: Đặt la bàn trên một bề mặt phẳng và ổn định, đảm bảo kim nam châm ở giữa la bàn di chuyển một cách tự do.

  • Xác định hướng Bắc: Quan sát kim nam châm trên la bàn. Kim nam châm sẽ chạy theo hướng Bắc. Đảm bảo kim nam châm đang chỉ về hướng Bắc.
  • Xác định các hướng khác: Dựa vào hướng Bắc, khách hàng có thể xác định các hướng khác. Hướng Nam sẽ đối diện với hướng Bắc, Hướng Đông sẽ nằm bên phải của hướng Bắc, và Hướng Tây sẽ nằm bên trái của hướng Bắc.
  • Định vị hướng nhà: Để xác định hướng nhà, khách hàng đứng trong nhà và xem kim nam châm trên la bàn. Nếu kim nam châm chỉ về hướng Bắc, sau đó khách hàng có thể xác định các hướng khác để biết hướng của các cửa, phòng chính và các yếu tố khác trong nhà.

Lưu ý rằng khi sử dụng la bàn, khách hàng cần đảm bảo không có tác động từ các vật liệu từ kim loại hoặc từ tính gần đó để đảm bảo tính chính xác của hướng nhà.

La bàn là công cụ hỗ trợ xem hướng nhà chính xác nhất

Xem hướng nhà bằng la bàn điện tử

Hiện nay, có nhiều ứng dụng di động phong thủy cung cấp chức năng xem hướng nhà. Chúng sử dụng cảm biến trong điện thoại để định vị hướng phương Bắc và cung cấp thông tin về các hướng khác.

Khách hàng có thể sử dụng la bàn trên điện thoại di động để xác định hướng nhà. Tuy nhiên, cách làm này có độ chính xác không cao bởi kết quả có được trên các ứng dụng di động dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh.

Như vậy, từ bài viết trên hẳn gia chủ đã biết cách xem hướng nhà đơn giản, chính xác nhất cũng như các hướng tốt – xấu theo phong thủy. Hy vọng những chia sẻ từ Mirai House có thể đóng góp thêm thông tin giúp khách hàng định hướng được ngôi nhà như ý!