Triết lý Ikigai luôn được biết đến là phong cách sống mang lại sự lành mạnh, hạnh phúc và tạo giá trị sống đích thực của mỗi người. Nếu bạn yêu thích phong cách nội thất Minimalist, triết lý Ikigai sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nội thất của ngôi nhà. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng Mirai House tìm hiểu ngay nhé!

1. Triết lý Ikigai là gì?

Ikigai là gì? “Iki” là cuộc sống, “gai” là giá trị. Hiểu một cách nôm nay, Ikigai là “lý do để tồn tại”, là nguyên nhân bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng. Ikigai là điểm giao thoa của 4 vòng tròn bao gồm:

  • Việc bạn thích làm
  • Việc mà xã hội cần
  • Việc mang lại thu nhập cho bạn.
  • Việc mà bạn có thể làm tốt

Khi xác định được, bạn sẽ có được hạnh phúc trong cuộc sống này.Khi xác định được, Ikigai sẽ dẫn bạn đến với hạnh phúc của mình.

Ikigai là giao thoa giữa 4 điểm trong vòng tròn

2. Phong cách kiến trúc Nhật Bản sẽ như thế nào khi áp dụng triết lý Ikigai?

Với triết lý Ikigai, các mẫu thiết kế nội thất không chú trọng đến tính cầu kỳ. Ngược lại, chúng cần tập trung thể hiện đúng những gì mà gia chủ mong muốn và tìm kiếm, khiến bản thân thật sự hạnh phúc. Do đó, triết lý sống của người Nhật qua kiến trúc chính là: lựa chọn những món đồ mà mình thật sự yêu thích và đem lại hiệu quả cho phong cách mình chọn.

Đối với các nhà thiết kế nội thất, Ikigai đóng vai trò hỗ trợ, giúp họ tạo ra không gian đúng như sở thích của khách hàng. Bên cạnh đó, bản thân họ cũng có thể theo đuổi đam mê trong thiết kế của chính mình.

3. Áp dụng triết lý thiết kế kiến trúc nội thất Ikigai trong thực tế

Theo triết lý Ikigai, một không gian sống hoàn hảo cần đảm bảo hài hòa giữa tính thẩm mỹ và chức năng. Cụ thể như sau:

a. Sử dụng màu sắc trung tính hoặc tự nhiên

Trong kiến trúc nhà ở Nhật Bản, thông thường, họ sẽ sử dụng bảng màu trung tính/gam màu mang tính tự nhiên cùng đường nét không quá cầu kỳ. Các vật liệu thô như tủ gỗ, vải lanh,…có thể tạo nét ấn tượng về sự yên tĩnh và thanh bình. Điều này vô cùng hài hòa với lối suy nghĩ của triết lý Ikigai.

Một căn phòng theo phong cách Ikigai thường sử dụng gam màu sáng

b. Kết nối với thiên nhiên

Thiên nhiên có sức ảnh hưởng không nhỏ đến việc nạp năng lượng cho tâm hồn. Vì vậy, mang thiên nhiên vào trong nhà Mang “thiên nhiên” vào trong nhà là cách mang đến không gian yên tĩnh, thư thái, giúp mỗi người tìm lại đúng với giá trị mà mình theo đuổi. Đó là một trong những yếu tố quan trọng làm nên bản chất của phong cách sống Ikigai.

c. Địa điểm làm việc

Bạn có thể kiệt quệ về thể chất lẫn tinh thần nếu dành quá nhiều thời gian ngồi một chỗ làm việc. Để giảm sự căng thẳng, hãy tạo một góc làm việc gọn gàng, ngăn nắp và có tư duy. Từ đó, bạn sẽ không còn phân tâm và thoải mái hơn khi làm việc.

Không gian làm việc nên được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và ngập tràn ánh sáng tự nhiên

d. Truyền thống gia đình

Người Nhật luôn xem trọng các mối quan hệ xã hội và truyền thống gia đình bền chặt. Vì vậy, triết lý sống của người Nhật qua kiến trúc có thể thấy điển hình như khu vực LDK. Đây là nơi dễ dàng gia tăng tình gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Điều này làm tăng chất lượng cuộc sống, giúp bạn sống lâu hơn và hạnh phúc hơn về thể chất lẫn tinh thần.

e. Hạn chế các thiết bị công nghệ

Một không gian hạn chế công nghệ sẽ tạo động lực cho chúng mỗi ngày tập trung vào công việc, khiến chúng ta hài lòng mà không bị sao lãng. Có thể thấy, việc rời xa công nghệ giúp ban kết nối với những gì có ý nghĩa và sống trọn vẹn mỗi ngày.

Có một lưu ý rằng, bạn đừng nên quá lạm dụng phong cách Ikigain trong thiết kế. Nếu không, điều này có thể khiến không gian trở nên lộn xộn và gây ra căng thẳng cho bản thân.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được hiểu triết lý Ikigai tác động đến phong cách kiến trúc Nhật Bản như thế nào. Đừng quên theo dõi chuyên trang Tin Tức của Mirai House để cập nhật thêm những kiến thức về kiến trúc mới nhất nhé!