Nếu tạm gác lại những kiến thức chuyên môn ngành y liên quan đến dịch Covid, virus Corona có thể chính là người thầy lớn để dạy chúng ta làm việc một cách hợp lý hơn.

Cụ thể, khi xây nhà Covid, có 05 bài học ngắn gọn mà chúng ta có thể lĩnh hội thông qua mùa dịch này. Hãy cùng Mirai House tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Xây nhà Covid liên quan đến thông gió

Virus dễ dàng sinh sôi và phát triển nếu nhiệt độ và độ ẩm không quá cao như phòng máy lạnh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các bác sĩ đều khuyên chúng ta sử dụng quạt thay cho điều hòa, mở cửa để thông thoáng phòng.

Thực tế, một căn nhà có thông gió tự nhiên luôn là yếu tố được ưu tiên khi thiết kế không gian. Nguyên nhân không chỉ giúp trao đổi không khí trong lành bên ngoài, căn phòng thông thoáng sẽ giúp tiết kiệm năng lượng.

xây nhà covid
Một nơi thông thoáng là yếu tố cần thiết để hạn chế lây lan của virus

2. Ánh sáng

Bên cạnh sự thông thoáng, ánh sáng tự nhiên cũng là điểm rất quan trọng khi xây nhà Covid. Cụ thể, ánh sáng mang theo 2 yếu tố sau vào ngôi nhà:

  • Tia UV: Khi nhắc đến loại tia sáng này, chúng ta đều biết mức độ tác động như thế nào đến làn da. Điều này đồng thời hiệu quả đến khả năng bất hoạt của virus.
  • Nhiệt độ cao: giúp giảm độ ẩm trong không khí, ức chế môi trường sống và lây lan của dịch bệnh.
xây nhà covid
Ánh sáng tự nhiên khiến virus bất hoạt

Ánh sáng mặt trời có thể tác động đến phần lớn những loại vi khuẩn gây bệnh khác. Vì vậy, ánh sáng được xem như giải pháp khử khuẩn tự nhiên và hiệu quả cho ngôi nhà.

3. Sân vườn – yếu tố quan trọng khi xây nhà Covid

Sân vườn bao gồm sân trước, sân sau, sân trong nhà và sân trên mái. Sân vườn là nơi hội tụ cả hai yếu tố ánh sáng và sự thông gió. Ngoài ra, chúng còn tác động đến tâm lý, hành vi sống và cả giá trị tinh thần.

Có sân vườn, chúng ta có thể chăm sóc cây cỏ, tập thể dục, dạo bên trong sân. Điều đơn giản hơn ngồi và lắng nghe tiếng hồ nước tĩnh lặng.

Sân vườn như liệu pháp chữa lành tâm hồn và giúp chúng ta hạn chế ngồi trong phòng máy lạnh.

 

xay nhà covid
Sân vườn giúp chúng ta thư giãn hơn

Ngoài ra, bạn có thể tự tạo một mô hình trồng trọt quy mô nhỏ. Chúng tôi thường thấy nhiều gia đình trồng rau, ớt, súp lơ,…ngay trong chính sân vườn của họ. Vào những tháng ngày chống dịch, rau – củ – quả nhà làm trở nên giá trị hơn bao giờ hết.

4. Nhà là nơi chốn

Khi “work at home” dần trở nên quen thuộc, chúng ta càng có thêm nhiều thời gian để ngẫm nghĩ về chính ngôi nhà của mình.

Chúng ta thường chuộng thiết kế nhà có phòng khách rộng để tiếp đãi khách. Hay trang hoàng nhiều thiết bị hiện đại nhưng thiếu không gian phòng bí bách, ảm đạm. Hoặc khi muốn tận hưởng niềm vui, chúng ta sẽ tìm kiếm hoạt động giải trí bên ngoài nhà. Vậy chúng ta xây một không gian sống rộng lớn thật sự vì bản thân hay không?

Không gian trải nghiệm cuộc sống không nhất thiết phải tỉ lệ thuận với diện tích xây dựng.

xây nhà covid
Hãy biến ngôi nhà trở thành nơi để tận hưởng cuộc sống

Căn nguyên vì ngôi nhà không đủ làm cho chúng ta hạnh phúc, không tạo cảm giác nuôi dưỡng. Chúng ta xem nhà như một nơi để trú ẩn, không phải nơi chốn. Vì vậy chúng ta dễ dàng rời đi mà không một chút lưu luyến.

5. Nghĩ về những cách làm truyền thống

Ở đây, chúng tôi không phải đang quá tôn vinh hay bài trừ những giá trị xưa. Tất cả mọi điều trên đời đều đang dần đổi thay cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, những biến đổi đều xuất phát gốc rễ từ những điều cũ xưa nhất, mộc mạc nhất. Vì vậy, chúng ta hãy luôn đón nhận cởi mở, hài hòa giữa những giá trị xưa và nay. Có như thế, tư duy xây nhà sẽ không bị lạc hậu và vẫn đảm bảo nhớ về cội nguồn.
Nếu để ý lại, công trình xây dựng của ông bà ta vẫn luôn ưu tiên rất nhiều cửa. Cửa trước cửa sau, cửa đi bên hông nhà, cửa sổ lớn nhỏ đều có cả. Lý do đa phần vì yếu tố phong thủy và chưa có điều hòa hiện đại.
xây nhà covid
Ông bà ta thường sử dụng đất để làm sân vườn
Bên cạnh đó, ông bà ta thường có đất rộng, nên họ luôn dành phần lớn đất đề trồng cây. Hoạt động này vừa giúp giết thời gian, vừa đem lại bóng mát cho ngôi nhà. Ngoài ra, mỗi buổi sáng sớm thức dậy, đứng trước sân và cảm nhận bầu không khí trong lành từ những loài cây mà chúng ta nuôi nấng đem lại, tâm trạng trở nên phấn chấn hơn bao giờ hết.
Vậy nên, xây nhà Covid nhìn chung đang cố gắng dạy cho chúng ta nhiều bài học quý báu. Chúng ta học được cách nhìn nhận lối thiết kế kiến trúc phù hợp, đến cả hồi tưởng về những kỉ niệm đẹp của ngôi nhà. Từ đó, mỗi con người có thể biết ơn quá khứ – thấu đáo hiện tại – hướng đến tương lai.