Blog Post

Phong cách thiết kế Minimalism

Phong cách thiết kế Minimalism

Khi thiết kế là nơi phô diễn sự cầu kì, màu mè cùng nhiều chi tiết phức tạp, cố gắng nhồi nhét tất cả vào bản thiết kế nhưng sản phẩm cuối cùng lại không mang một phong cách cụ thể hay dấu ấn nào của gia chủ thì phong cách Minimalism được các kiến trúc sư hướng đến như một con đường mới, khi sự đơn giản lên ngôi và sự tối giản chính là đỉnh cao của thiết kế hiện đại. Cùng Mirai House tìm hiểu phong cách thiết kế độc đáo này nhé!

1. Phong cách thiết kế Minimalism là gì?

“Less is more”, câu nói nổi tiếng của kiến trúc sư đại tài người Đức, cùng là cha đẻ của phong cách thiết kế Minimalism – Ludwig Mies van der Rohe là đại diện cũng là tôn chỉ cho phong cách thiết kế Minimalism, hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản, là một phong cách thiết kế phát triển mạnh mẽ ở Mĩ trong những năm của thập niên 60 và 70.

2. Phong cách thiết kế Minimalism trong kiến trúc

Tối giản có thể hiểu là đi đến tận cùng của sự đơn giản, đơn giản hết mức có thể. Phong cách tối giản ảnh hưởng rộng lớn trên tất cả các khía cạnh của cuộc sống chứ không phải chỉ ở các bộ môn nghệ thuật, các ngành thiết kế – sáng tạo.

Ở châu Âu, phong cách thiết kế Minimalism bị ảnh hưởng rất lớn bởi Ludwig Mies van der Rohe, cha đẻ của phong cách thiết kế này. Kiến trúc của Mies van der Rohe là những không gian trong sạch, đơn giản, tinh tế, trật tự: là những đường thẳng, những mặt phẳng, những góc vuông,… bộc lộ rõ cấu trúc của hệ thống kết cấu.

Các công trình nổi tiếng mang phong cách Minimalism có thể kể đến đó là:

  • Hội trường Crown – Ludwig Mies van der Rohe.

 

 

  • Farnsworth House – Ludwig Mies van der Rohe

 

3. Phong cách thiết kế Minimalism trong thiết kế Nhật Bản

Ở châu Á, Nhật Bản được coi là bậc thầy của phong cách thiết kế Minimalism và ứng dụng nó vào các công trình thực tế. Hiện diện trong phần lớn kiến trúc Nhật Bản, từ công trình hiện đại cho tới những công trình mang âm hưởng truyền thống.
Nhiều kiến trúc sư Nhật Bản thành công và ghi đậm dấu ấn với phong cách tối giản, chủ nghĩa tối giản trong kiến trúc, mà tiêu biểu là kiến trúc sư Tadao Ando, những công trình của Tadao Ando thực sự là những tác phẩm nghệ thuật của không gian và ánh sáng, của sự giao hoà của kiến trúc và thiên nhiên, mang một cá tính đặc sắc và đầy sáng tạo.

 

4. Những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế Minimalism

Vậy điều gì tạo nên một thiết kế, một kiến trúc mang phong cách Minimalism, cùng Mirai House xem qua những đặc điểm cơ bản của phong cách thiết kế này nhé

Tổng thể không gian “Less is more”

Less is more – chính là nguyên tắc và cũng là mục tiêu của phong cách thiết kế Minimalism, tối giản ở đây được hiểu là sự đồng nhất và đơn giản tuyệt đối về các chi tiết.

Từ thiết kế, trang trí, nội thất hay kể cả các chi tiết nhỏ đều sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ không cần thiết. Công năng của nội thất cũng được tối ưu khi đơn giản, tích hợp nhiều công năng sử dụng trong 1 sản phẩm.

Hạn chế về màu sắc

Trong phong cách thiết kế Minimalism, từ thiết kế đến kiến tạo hay việc dùng nội thất thì tất cả phải đều hạn chế về màu sắc. Không nên sử dụng quá 4 màu trong cùng 1 một phối cảnh, tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu: 1 màu nền, một màu chủ đạo và 1 màu nhấn.

Những tone màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để tạo ra background hoàn hảo cho đồ nội thất. Những tone màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét, sẽ khiến cho kiến trúc trở nên thanh thoát và tinh tế hơn.

Sử dụng ánh sáng như một phần thiết kế

Với phong cách tối giản, tất cả những yếu tố đều được tối ưu sử dụng kể cả ánh sáng. Trong phong cách Minimalism, ánh sáng được sử dụng như một công cụ để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, lợi dụng bóng đổ để làm nổi bật lên hình khối của các thành phần trong căn nhà.

Sử dụng các đồ nội thất đơn giản

Các đồ nội thất trong căn nhà được gói gọn trong các nội thất phục vụ nhu cầu cơ bản như: bàn ghế, tủ, hay tủ tivi,…. Đa số đồ nội thất của phong cách này đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại châu u có thiết kế đơn giản nhằm tạo sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà. Đường nét của nội thất đều được tinh giản hóa nhưng chúng vô cùng tinh tế, đủ để không gian nhà bạn trở nên ấn tượng và nổi bật.

5. Những mẫu thiết kế mang đậm phong cách Minimalism của Mirai House

Là công ty thiết kế và thi công nhà ở hàng đầu tại Đà Nẵng. Mirai House kiến tạo nên giá trị cho khách hàng qua các công trình nhà ở mang đậm phong cách Nhật Bản vơi hơi hướng thiết kế Minimalism đơn giản nhưng không đơn điệu. Cùng Mirai House ghé thăm những mẫu thiết kế man đậm phong cách Minimalism của Mirai House nhé

Hi vọng qua bài viết trên, Mirai House đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin và kiến thức thú vị về phong cách thiết kế Minimalism. Theo dõi Fanpage Mirai House để cập nhật thêm tin tức và thông tin thú vị hằng ngày nhé!

Chia sẻ bài viết

Tin tức khác

MIRAI HOUSE 2021 – TIÊU BIỂU CỦA KIẾN TRÚC NHẬT BẢN HIỆN ĐẠI

Nối tiếp sự thành công của kiến trúc Nhật Bản hiện đại Mirai House Model 2019, vào năm nay, Mirai House tiếp tục hoàn thiện và cho ra mắt sản phẩm nhà thứ hai và nhận được sự đánh giá cao từ group cộng đồng...

Tổng kết 2020, đón chào năm mới

Vậy là năm 2020 đã qua. Một năm với nhiều biến cố và khó khăn với tất cả mọi người. Nhưng “sau cơn mưa trời lại sáng”, chúng ta đã mạnh mẽ vượt qua để cùng nhau nói lười tạm biệt với năm cũ. Trong...

NHÀ PHỐ LIỀN KỀ MIRAI HOUSE 2020

Nhà Mirai House được thiết kế theo phong cách Nhật Bản nhưng với mỗi không gian nhà chúng tôi lại có cách làm mới riêng. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà Hòa Xuân Đà Nẵng, hãy dành chút thời gian đến tham quan không...