Mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà là băn khoăn của nhiều người. Không chỉ đối với người dân ở Đà Nẵng mà ở nhiều địa phương khác cũng vậy. Sau đây Mirai House sẽ giúp bạn phân tích hai sự lựa chọn này dựa trên một số tiêu chí.

1. Thời gian và công sức bỏ ra khi mua nhà xây sẵn và mua đất tự xây nhà

  • Khi mua nhà, bạn sẽ mất thời gian để có thể tìm được một ngôi nhà có thể đáp ứng được các tiêu chí bạn cần: Vị trí thuận lợi; Giá cả phù hợp với ngân sách; Chất lượng của công trình,… Tuy không tốn công sức “dầm mưa dãi nắng” bên công trình để thúc đẩy tiến độ và đảm bảo chất lượng. Nhưng việc đi tìm một ngôi nhà phù hợp, đôi khi bạn phải hạ bớt một số tiêu chí.
  • Khi mua đất để tự xây, bạn cần mất thời gian để hoàn thiện nhiều công đoạn. Từ việc tìm được vị trí đất thích hợp rồi tìm các đơn vị thiết kế, thi công. Sau khi đã làm việc với các đơn vị, bạn sẽ mất khoảng vài tháng đến 1 năm để có thể sở hữu một ngôi nhà hoàn chỉnh. Trong 1 năm đó, bạn sẽ phải dành thời gian và công sức của mình để ở bên công trình. Đảm bảo ngôi nhà tương lai được hoàn thiện nhất

Có thể thấy, việc mua đất để xây nhà sẽ làm bạn hao tốn thời gian và công sức hơn rất nhiều.

2. Chất lượng công trình của nhà xây sẵn và nhà tự xây

  • Khi mua nhà xây sẵn được xây bởi các chủ đầu tư, bạn nên tìm hiểu kĩ về mức độ uy tín. Bởi các chủ đầu tư là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Nếu là một đơn vị uy tín như Mirai House, bạn sẽ nhận được sản phẩm nhà ở đạt tiêu chuẩn kiến trúc Nhật Bản. Ngược lại, bạn cần nhờ người có kinh nghiệm để kiểm tra chất lượng ốp lát, hệ thống điện nước,…
  •  Khi mua đất tự xây nhà, bạn cũng cần tìm một đơn vị thi công uy tín. Trong quá trình xây, nếu có am hiểu về xây dựng thì bạn nên túc trực bên công trình. Hoặc bạn có thể thuê một chủ thầu uy tín để kiểm tra chất lượng nhà ở. Như vậy sẽ giúp bạn yên tâm hơn với chất lượng nhà ở trong tương lai.

Tóm lại, dù là lựa chọn hình thức nào, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về mức độ uy tín của đơn vị sẽ hợp tác. Như vậy mới đảm bảo được sự sự an toàn trong không gian sống.

3. Chi phí khi mua nhà xây sẵn và mua đất tự xây nhà

  • Khi mua nhà, tất cả chi phí phải bỏ ra tại thời điểm bạn quyết định mua. Không có bất kì chi phí phát sinh nào nên bạn có thể kiểm soát chi phí của mình. Chỉ cần lựa chọn ngôi nhà phù hợp với ngân sách.
  • Khi mua đất để tự xây, bạn có thể linh hoạt trong việc chi tiêu. Chẳng hạn nếu chưa có đủ tiền để xây dựng thì bạn có thể mua đất trước. Sau đó tiếp tục tích lũy tiền để xây nhà sau. Hơn nữa trong quá trình xây nhà, bạn có thể sẽ tốn thêm khoản tiền thuê trọ ở ngoài. Và một số phát sinh trong quá trình xây dựng nếu bạn không kiểm soát tốt đội thi công của mình.

Dù lựa chọn hình thức nào thì bạn vẫn phải bỏ ra một mức chi phí hợp lý cho ngôi nhà tương lai của mình. Nếu lựa chọn mua nhà thì bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát ngân sách của mình.

4. Thiết kế nhà khi mua sẵn và khi tự xây

  • Những ngôi nhà khi bạn mua đã được xây sẵn theo một phong cách thiết kế nhất định. Vì vậy, khi lựa chọn nhà để mua bạn có hai phương án: Một là tìm những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách yêu thích. Tuy nhiên điều này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian. Hai là bạn mua một ngôi nhà có phong cách tương đối giống với sở thích rồi về sửa lại một vài chi tiết.
  • Khi tự xây nhà bạn cần tìm thuê một đơn vị thiết kế uy tín để thiết kế theo đúng ý mình. Sau đó phải tìm một đơn vị thi công uy tín để biến ngôi nhà trên bản vẽ thành hiện thực trên mặt đất. Nếu không đầu tư thời gian và công sức tìm hiểu thị trường xây dựng thì bạn sẽ không thể sở hữu ngôi nhà như mơ.

Không dễ để có thể sở hữu một ngôi nhà như mong ước. Nếu bạn đầu tư đủ (cả thời gian, công sức và tiền bạc) thì thành quả bạn nhận được sẽ là ngôi nhà trong mơ.

5. Phong thủy của nhà xây sẵn và nhà tự xây

  • Khi mua nhà xây sẵn, bạn nên mua nhà mới. Nhiều người để tiết kiệm chi phí mà mua nhà cũ. Nếu bạn không tìm hiểu kĩ về ngôi nhà thì hệ lụy của nó để lại rất lớn. Chẳng hạn như chủ cũ của ngôi nhà từng xảy ra tai họa, làm ăn thất bát nên muốn bán rẻ đi.
  • Khi mua đất để tự xây nhà, bạn sẽ lựa chọn đất có vị trí tốt. Khi thiết kế, bạn sẽ trao đổi với đơn vị thiết kế về hướng nhà, bố trí cửa, bố trí nội thất,… Sao cho phù hợp với tuổi, cung mệnh của gia chủ.

Dựa trên 5 tiêu chí trên, hi vọng bạn sẽ cân nhắc sao cho phù hợp với gia đình mình. Dù là mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà thì hãy có sự cân nhắc sao cho phù hợp. Mirai House chúc bạn và gia đình sẽ có một ngôi nhà tuyệt vời nhất. Chúc ngôi nhà luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.